Các cấp Hội CCB đã tham mưu trúng và đúng cho các Cấp ủy và chính quyền địa phương giải quyết tình hình phức tạp về tôn giáo. Nhờ vậy các điểm phức tạp về tôn giáo đều giải quyết ổn, giữ được mối đoàn kết lương giáo. Từng hội viên CCB tích cực tham gia bảo vệ trật tự an ninh, còn vận động bà con khối phố, những người thân quen cùng tham gia. Các đợt địa phương phát động phong trào như tố giác tội phạm, giải phóng hàng lang an toàn giáo thông CCB đều xung phong gương mẫu đi đầu. Trong năm qua toàn thành phố có 3570 lượt cán bộ Hội và hội viên tích cực tham gia các phong trào được Nhân dân ghi nhận là những CCB sáng danh bộ đội Cụ Hồ. Từ đầu năm đến nay CCB đã cung cấp cho các lực lượng chức năng 170 nguồn tin quan trọng để bắt những tên tội phạm nguy hiểm. Các Chi hội CCB phối hợp tốt với tổ an ninh dân phố tuần tra ban đêm, tuần tra bảo vệ những ngày trọng điểm các mực tiêu quan trọng. Từ đầu năm đến nay đã thực hiện được 1824 buổi. Điểm nổi bật vị trí nào có lực lượng CCB tham gia bảo vệ là ở đó bảo đảm an toàn tuyệt đối. Bởi CCB có kinh nghiệm trong bố trí lực lượng, có tinh thần trách nhiệm cao, kẻ xấu không thể mua chuộc, lợi dụng, xử lý các vụ việc thấu tình, đạt lý, khách quan. Chính vì thế CCB đã chiếm được lòng tin của người dân. Nên Nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Ở cơ sở tiếng nói của Hội viên CCB có trọng lượng nên nhân dân tin và làm theo. Thời gian qua trong thành phố xảy ra nhiều vụ, việc phức tạp khi cán bộ CCB đến tận tình chỉ bảo thì hai bên đều nghe, mọi việc đâu vào đây. Từ đầu năm 2017 đến nay toàn thành phố có gần 200 vụ mâu thuẩn phức tạp kéo dài. Nhưng CCB đã hòa giải thành công. Công tác hòa giải thành công của CCB thành phố Vinh để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho các đơn vị khác trong tỉnh. Thành phố Vinh có nhiều tên tội phạm và băng nhóm cộm cán, hoạt động liều lĩnh, trước tình hình đó các Chi hội CCB đã tham mưu cho Chi bộ, khối trưởng gặp gỡ gia đình, cùng gia đình phối hợp giáo dục, thuyết phục, tạo việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống. Trong năm 2017 có 26 người từ chỗ hư hỏng, nghiện ngập, tù tội nay có chí hướng phấn đấu tốt, được địa phương đánh giá có tiến bộ rõ rệt. Những đối tượng đã được giáo dục, không chịu sửa chữa, tiếp tục gây án, đề nghị đưa đi cải tạo.
Điều đáng nói Hội CCB thành phố Vinh có nhiều mô hình trở thành gương sáng. Nhiều “ điểm nóng” các đoàn thể khác làm không thành công. Khi CCB đảm nhiệm thì rất tốt. Điển hình như: Hội CCB phường Lê Lợi đảm nhiệm bảo vệ an ninh và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. Nhiều người cho rằng CCB sẽ thất bại vì nhiều lần phường ra quân nhưng không thàng công. Qua hơn một năm hoạt động nay đường phố phường Lê Lợi sạch đẹp không còn vẽ bậy, dán quảng cáo lung tung, an ninh đường phố giữ vững. Nhân dân ai cũng thán phục CCB.
Để đạt được kết quả nổi bật trên các đồng chí trong Ban thường trực Hội CCB thành Vinh cho biết: “ Hội CCB thành phố làm tốt công tác giáo dục truyền thống, anh em phát huy được bản chất bộ đội Cụ Hồ. Hội viên được học tập quán triệt nghiêm túc các Nghị quyết, chủ trương của Đảng và nhà nước, Nghị quyết Đại hội CCB thành phố và CCB tỉnh. CCB ký kết các Chương trình phối hợp với các cấp các ngành như: Công an, với Ban tôn giáo, với Đoàn thanh niên, với cơ quan quân sự. Triển khai các Chương trình ký kết thành hành động cụ thể”.
Không chủ quan, thỏa mãn với những gì đã đạt được, CCB thành phố Vinh quyết tâm phấn đấu cùng với các ban ngành xây dựng Vinh thành phố quê hương Bác ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Bài và ảnh: Hải Hưng