Cựu chiến binh xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn chăm sóc đàn ong mật của gia đình

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Lạng Sơn đã triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế dưới nhiều hình thức. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo, thi đua làm giàu trong CCB trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Thu, Chủ tịch Hội CCB Thành phố cho biết: thành hội hiện có 15 cơ sở hội trực thuộc với gần 3.900 hội viên. Chúng tôi đã và đang chỉ đạo các cấp hội triển khai, vận dụng nhiều hình thức hỗ trợ hội viên phát triển các mô hình kinh tế, giúp nhau thoát nghèo, làm giàu chính đáng, tiếp tục góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Một trong những hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế được Hội CCB thành phố vận dụng tốt trong thời gian qua là xây dựng và sử dụng hiệu quả nguồn “quỹ đồng đội”. Theo đó, quy định mỗi thành viên đóng góp 1 lần duy nhất, tối thiểu 450.000 đồng vào quỹ, thu chi theo từng chi hội. Một phần quỹ được sử dụng cho việc chung, hoặc phòng khi có việc đột xuất; phần khác sẽ cân đối cho hội viên vay không tính lãi, hoặc lãi suất thấp để phát triển kinh tế.

Đơn cử như ông Nhữ Ngọc Hùng, CCB khối 1+2, phường Đông Kinh là một trong những điển hình sử dụng hiệu quả nguồn quỹ này. Ông Hùng chia sẻ: Năm 2016, tôi vay từ nguồn quỹ đồng đội 30 triệu đồng để có thêm vốn mở rộng kinh doanh cho Công ty TNHH Mỹ phẩm Việt – Gia Bách. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn quỹ, công ty kinh doanh tốt và ngày càng phát triển. Sau 3 năm, tuy được vay không tính lãi nhưng tôi trả lại cho quỹ 58 triệu đồng để tiếp tục hỗ trợ tốt hơn cho các hội viên vay sau.

Qua chia sẻ của các CCB chi hội khối 1+2, được biết, đến nay, quỹ đồng đội của chi hội đã lên tới gần 150 triệu đồng, gấp 5 lần so với thời điểm ban đầu. Cách sử dụng nguồn quỹ ở các chi hội khác cũng tương tự và đều mang lại kết quả khả quan. Từ năm 2016 đến nay, quỹ đồng đội Hội CCB thành phố Lạng Sơn đã vận động được trên 2,1 tỷ đồng, cho hơn 300 lượt hội viên vay với số tiền 843,8 triệu đồng không tính lãi hoặc lãi suất thấp, giúp giải quyết những vấn đề cấp bách về vốn cho các mô hình kinh tế.

Cùng đó, Thành hội còn tạo điều kiện để hội viên được gặp gỡ, giao lưu, hợp tác với các doanh nghiệp, tổ hợp tác… cùng là CCB và có chung loại hình sản xuất, kinh doanh để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Có thể kể đến như: Hội Doanh nhân CCB, Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xã Quảng lạc, nhóm CCB phát triển mô hình trồng rừng… Hiện nay, các đơn vị đều hoạt động ổn định, mỗi năm  tổ chức gặp mặt ít nhất 1 lần, là nơi trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm…

Ông Lại Quốc Toản, Chủ tịch Chi hội Doanh nhân CCB cho biết: Rời quân ngũ nhưng chúng tôi luôn mong muốn được “chiến đấu” hết sức mình cho sự phát triển chung của quê hương, đặc biệt là hỗ trợ đồng đội. Hội Doanh nhân CCB hiện có 65 thành viên, trong đó 23 người là doanh nhân CCB của thành phố. Mỗi năm, chúng tôi tổ chức gặp mặt, chia sẻ, rút kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động của thành viên từ 1 đến 3 lần. Qua đó, các thành viên được tiếp cận thông tin, học hỏi, hợp tác phát triển trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cùng nhau tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện… Hiện nay, 100% hội viên đều có mô hình kinh doanh ổn định với thu nhập trung bình từ 150 triệu đồng/ mô hình/năm.

Đặc biệt, các cấp hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), tuyên truyền về chính cách vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Mỗi năm, Thành hội tổ chức tuyên truyền từ 1 đến 2 cuộc về các chính sách vay vốn cho hội cơ sở; từ đó tiếp tục triển khai tới các chi hội và hội viên. Qua 5 năm, đã có 79 hội viên CCB vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Các hộ đều sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay vào trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh,… nhờ đó, đã giúp  15 hộ từ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo; hơn 60 hộ từng bước trở thành hộ khá và giàu.

Nhờ triển khai hiệu quả các hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, số hộ khá và giàu trong CCB thành phố ngày càng tăng lên. Tỷ lệ hộ khá và giàu tăng từ 20% (năm 2016) đến nay lên 46,34% (1.707 hộ/3683 tổng số hộ hội viên CCB).

ĐẶNG DŨNG