Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh - Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 28-5, Hội CCB T.P Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm (2016-2019) thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII); tổng kết cuộc thi viết “Gương CCB điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt” lần IV và cuộc thi “Ký ức CCB” lần VI. Đồng chí Bùi Minh Thực – Ban Tuyên giáo T.Ư Hội CCB Việt Nam tới dự.

Toàn cảnh Hội nghị.

Sau 3 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội CCB các cấp đã có sự chuyển biến mạnh về nhận thức, tư tưởng và hành động, là nội dung sinh hoạt chính trị quan trọng, thể hiện tấm lòng thành kính của hội viên CCB Thủ đô đối với Bác Hồ. Hầu hết cán bộ, hội viên giữ vững và phát huy được bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ, tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, qua đó xuất hiện nhiều CCB tiêu biểu, mô hình CCB có cách làm mới, hiệu quả như CCB các huyện: Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn, Đan Phượng ... với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới; CCB các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng với phương án phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương tổ chức ứng trực, chốt chặn chống biểu tình trái pháp luật…

Các đại biểu dự Hội nghị.

Đặc biệt năm 2019, phong trào thi đua CCB gương mẫu gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã khởi sắc mạnh mẽ ở tất cả các quận, huyện, thị và Khối 487 có nhiều việc làm mới, nhân tố mới xuất hiện; một số đơn vị đã đầu tư tìm những việc làm thiết thực, hiệu quả có sức lan tỏa, kết quả đã làm chuyển biến tình hình, được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ban ngành ở địa phương ghi nhận như: Tổ chức thi kể chuyện, tiểu phẩm, tìm hiểu về đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Quận hội Thanh Xuân; xây dựng 5 chuẩn mực thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Quận hội Bắc Từ Liêm; nâng cao chất lượng hoạt động Câu lạc bộ Cựu quân nhân của phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; phối hợp với Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị tù đầy tổ chức phòng đọc sách, xây dựng Thư viện cho thanh thiếu niên, học sinh của Hội CCB Phú Xuyên; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gương mẫu thực hiện việc cưới, tang văn minh của Hội CCB huyện Đông Anh; Hội viên hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới ở huyện Sóc Sơn, Quốc Oai, Thanh Trì; cán bộ Hội mua Cờ Tổ quốc tặng tổ dân phố, khu dân cư của Hội CCB huyện Ba Vì....

Hội CCB thành phố Hà Nội tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Thành hội đã in và xuất bản 2 cuốn sách “Điển hình CCB Thủ đô học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” phản ánh trên 100 gương tiêu biểu của tập thể, CCB trong toàn Thành phố (tập I xuất bản 2016; tập II xuất bản năm 2017) với số lượng 2000 cuốn. Năm 2019 đang tích cực chuẩn bị xuất bản tập 3.

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 18-KH/TU của Thành ủy Hà Nội và các hướng dẫn của trên về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng tới các cấp Hội và mọi cán bộ, hội viên. Tuyên truyền các gương CCB, tập thể CCB tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, nhân rộng các điển hình tiêu biểu, các cách làm hay, mô hình mới, sáng tạo hiệu quả. Chú trọng xây dựng các gương người tốt- việc tốt từ cơ sở. Đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, cơ hội; phê phán những nhận thức lệch lạc, học không đi đôi với làm theo, bệnh thành tích, báo cáo không trung thực…

Tại Hội nghị, Hội Cựu chiến binh T.P tổng kết và tặng Bằng chứng nhận cho 20 tác giả đoạt giải cuộc thi “Phát hiện và viết về gương CCB điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt” lần thứ IV, trong đó có: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 14 giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải. Cuộc thi được cán bộ, hội viên hưởng ứng nhiệt tình, coi đây là việc làm thiết thực để động viên những tập thể, cá nhân tiêu biểu ở địa phương nơi mình sinh hoạt. Các bài dự thi đều phát hiện được những gương mới (chưa được phản ánh, nêu gương khen thưởng trong những năm trước đây) trên các lĩnh vực hoạt động của CCB ở cơ sở: Như bài “Thầm lặng cống hiến” của Vũ Hồng Thái - CCB phường Hàng Bột, Quận Đống Đa phản ánh gương Đại tá CCB Trần Quân Bảo từ năm 1938 đã được theo bố ra đảo Hoàng Sa. Cả cuộc đời gần 50 năm cống hiến trong Quân đội nay đã 85 tuổi nhưng đồng chí Bảo vẫn say mê công tác tuyên truyền không quản nắng mưa mỗi năm đã có gần 100 buổi thông tin thời sự, chính trị cho CCB, nhân dân và giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên; bài “Câu chuyện về thương hiệu CLB B93…” của Nguyễn Minh Châu - CCB Ba Đình phản ánh gương CLB B93 phường Trung Trực vượt mọi khó khăn gian khổ trong phòng chống ma túy, chống tái nghiện, giảm nghiện, giúp đỡ và tạo việc làm cho các cháu sau cai; bài “Một CCB với công tác xã hội góp phần xóa mù công nghệ thông tin” của CCB Hồng Đức - khu Tân Xuân, Thị trấn Xuân Mai, Huyện Chương Mỹ giới thiệu gương CCB Hoàng Quốc Toản, người xây dựng và tổ chức hoạt động của CLB tin học cho CCB đem lại hiệu quả cao…

Các tác giả đạt giải trong cuộc thi “Phát hiện và viết về gương Cựu chiến binh điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt” lần thứ IV.

Tổng kết cuộc thi “Ký ức CCB” lần thứ VI, Ban tổ chức tặng Bằng chứng nhận cho 19 tác giả đoạt giải, trong đó có: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các tác giải, tác phẩm đoạt giải.

Ban tổ chức tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05–CT/TW của Bộ Chính trị.

Minh Vũ