Thiếu tướng Lê Như Đức phát biểu tại buổi gặp mặt

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, sáng 20-7, Hội CCB T.P Hà Nội tổ chức gặp mặt CCB là thương binh tiêu biểu toàn thành phố. Thiếu tướng Lê Duy Đức – Chủ tịch Hội CCB T.P Hà Nội chủ trì gặp mặt. Dự gặp mặt có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; lãnh đạo Hội CCB các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố, các nhà tài trợ và 95 đại biểu CCB là thương binh tiêu biểu, đại diện cho 25.820 CCB là thương binh trong toàn Thành hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Lê Như Đức khơi dậy truyền thống ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do; vì tiền đồ tươi sáng của đất nước, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh, hoặc mang thương tật suốt đời. Trong đó có hơn 25 nghìn thương binh ở Thủ đô Hà Nội.  

Chương trình văn nghệ chào mừng

Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng ; tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng”. Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành; đối tượng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện. Chăm lo bằng các việc làm cụ thể như: Chăm sóc sức khỏe, ưu tiên giao đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện nhà ở, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho con em liệt sỹ, thương binh; đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; xây dựng, tu bổ, tôn tạo hàng ngàn nghĩa trang liệt sỹ...

Thành phố Hà Nội là địa phương có số người hưởng chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng lớn nhất cả nước với trên 800 nghìn người. Trong đó có hơn 6.500 Mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 60 nghìn thương binh, hơn 80 nghìn liệt sỹ, hơn 13 nghìn người được hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Thời gian qua thực hiện triển khai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Hà Nội luôn chú trọng, nỗ lực thực hiện chính sách người có công với cách mạng. Đã ban hành hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở cho các cấp, các ngành thực hiện, huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị tham gia chăm sóc người có công tạo sự chuyển biến mạnh mẽ thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.  

Năm 2022, Thành phố vận động 46,4 tỷ đồng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 200% kế hoạch. Thực hiện “Ngày thương binh, liệt sỹ” năm nay, Thành phố trao tặng 121.215 suất quà tới các đối tượng chính sách, người có công với tổng kinh phí 192,8 tỷ đồng.

Với tình cảm và trách nhiệm của mình, nhiều năm qua các cấp Hội CCB toàn Thành phố đã thường xuyên chăm lo và làm tốt công tác chính sách; gương mẫu đi đầu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng”, chung sức giúp đỡ các gia định người có công còn khó khăn cải thiện đời sống. Phong trào được các cấp Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội cùng cấp bằng những việc làm thiết thực, cụ thể: Vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc, tạo việc làm cho con em thương binh, liệt sỹ... Nhân Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7 năm nay, Thường trực Hội CCB Thành phố thăm và gửi quà tặng 3 tập thể và 315 hội viên CCB là thương binh với số tiền trên 221 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội CCB T.P Hà Nội và các đại biểu, nhà tài trợ trao quà tặng các CCB là thương binh tiêu biểu

Thay mặt Thường trực Hội CCB Thành phố, đồng chí Chủ tịch Hội cảm ơnvà chúc sức khỏe tới các đồng chí CCB là thương binh tiêu biểu, đại diện cho hơn 25 nghìn thương binh đã nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống CCB Việt Nam “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, là chỗ dựa vững chắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, góp phần xây dựng Thủ đô giầu đẹp, văn hiến, văn minh, hiện đại. Đồng thời nhiệt liệt biểu dương các cấp Hội, cán bộ, hội viên và cảm ơn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài Hội đã tích cực hưởng ứng, đồng hành với Hội CCB thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội về công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng thời gian qua.

                                                                               Quang Vũ