Hội CCB T.P Đà Nẵng tặng 66 sổ BHXH tự nguyện cho hội viên nghèo vượt khó.

Một trong những thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ 2017-2022 của Hội CCB T.P Đà Nẵng là công tác chăm lo cho đời sống hội viên. Với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm với đồng đội, đồng chí, hằng năm, Ban Chấp hành và Thường trực Hội CCB từ thành phố đến các quận, huyện, xã, phường và các tổ chức Hội Khối 487 đều có nghị quyết, chương trình, kế hoạch về nhiệm vụ giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho cán bộ, hội viên ở từng cấp và đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

5 năm qua, Hội xóa 466 hộ CCB nghèo, giảm 381/500 hộ cận nghèo, vận động kinh phí từ nhiều nguồn để xây mới và sữa chữa 1.320 nhà ở cho hội viên với số tiền gần 40 tỷ đồng; đề nghị UBND thành phố bố trí 39 căn hộ chung cư cho hội viên thật sự khó khăn, không có nhà ở; hầu hết hội viên đều có bảo hiểm y tế. Đến nay, các hộ CCB nghèo, hộ CCB thuộc diện chính sách trên địa bàn thành phố cơ bản đều có nhà ở ổn định.

Bên cạnh đó, Hội CCB thành phố tín chấp với Ngân hàng CSXH và từ nguồn quỹ Hội đã có gần 20.000 hộ vay hơn 700 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Hiện nay, thành phố có 6 CLB doanh nghiệp CCB, 60 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 90 cơ sở sản xuất kinh doanh các loại hình dịch vụ, 25 HTX, tổ hợp tác, gần 1.000 trang trại, gia trại hộ kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” luôn được các cấp Hội quan tâm, góp phần làm sâu sắc hơn nghĩa tình đồng đội, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa hội viên với tổ chức Hội, giữa tổ chức Hội với các tổ chức trong hệ thống chính trị. Quá trình chăm lo đời sống hội viên đã xuất hiện nhiều việc làm mới, nhiều điển hình tập thể, cá nhân được tôn vinh, khen thưởng ở nhiều cấp, tạo ra phong trào thi đua rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

Hiện nay ở các địa phương đang tồn tại, khó giải quyết là một số cán bộ, hội viên nghèo nhưng không có chế độ, chính sách, nên đời sống trước mắt và lâu dài gặp không ít khó khăn. Từ thực tế đó, từ đầu năm 2022, Hội CCB thành phố tham vấn các ngành chức năng và có chủ trương mua BHXH cho đối tượng trên.

Các cấp Hội CCB trích quỹ đóng BHXH tự nguyện cho hội viên trong thời gian 2 năm đầu, với số tiền trên 7 triệu đồng/sổ; từ năm thứ 3 trở đi, các hội viên sẽ tự đóng với mức đóng phù hợp với khả năng và thu nhập của mình. Việc làm mới này được cán bộ, hội viên CCB toàn thành phố đồng tình, nhanh chóng và hăng hái thực hiện với mong muốn giúp hội viên có khoản tích góp để khi hết tuổi lao động có lương hưu và có thẻ BHYT, giảm bớt gánh nặng khi không may bệnh tật. Chỉ trong vài tháng vận động, đến nay, toàn thành phố mua tặng gần 70 sổ BHXH cho hội viên nghèo.

Ngoài ra, Hội còn thực hiện tốt công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế như: Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 750 CCB tỉnh Salavan của nước bạn Lào; vận động các nguồn lực hỗ trợ cho Hiệp hội CCB tỉnh Salavan 55.000 khẩu trang y tế, 20 máy đo thân nhiệt để phòng chống dịch. Vừa qua, Hội tổ chức Đoàn sang Salavan tư vấn, khám bệnh, phát thuốc cho 800 cán bộ, hội viên ở hai huyện Na Na và Lào Ngăm; tặng Hội CCB tỉnh Salavan 450 triệu đồng để sữa chữa nhà và mua bò nuôi cho hội viên nghèo khó, 1500 bộ áo quần trẻ em, 2 bộ vi tính, máy in. Hội CCB T.P Đà Nẵng đã góp phần củng cố, thắt chặt hơn nữa mối tình đoàn kết, hữu nghị, thủy chung giữa hai đất nước cũng như tình càm gắn bó của CCB thành phố Đà Nẵng và tỉnh Salavan.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, Hội CCB T.P Đà Nẵng tạo được sự gắn kết keo sơn giữa các hội viên, giữa hội viên và tổ chức Hội, là chỗ dựa tinh thần cho những gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự tri ân đối với đồng chí, đồng đội đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Đại tá Bùi Chí Loan - Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB T.P Đà Nẵng