Hội xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là động viên cán bộ, hội viên gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, chính quyền, là niềm tin của nhân dân. Các cơ sở Hội tham gia hòa giải 192 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, có 186 vụ thành công; cung cấp cho công an 181 tin liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nhận giáo dục cảm hóa 190 đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Hội còn phối hợp với cơ quan quân sự tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, vận động hội viên tặng quà cho 570 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 28 cháu là con CCB, nhiều trường hợp viết đơn tình nguyện vào Quân đội.
Phong trào phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, Hội tín chấp với Ngân hàng CSXH, có số dư thường xuyên trên 7 tỷ đồng cho hàng trăm lượt hội viên vay phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ cao. Nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, cho thu nhập cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động là con em CCB và người địa phương. Như các CCB Nguyễn Đình Phúc (phường 7), Đỗ Trung Tuấn (phường 11), Mai Hiển (phường 12), Võ Thành Duy (phường 10), Nguyễn Viết Hảo và Nguyễn Xuân Huy (xã Trạm Hành), Nguyễn Căn (xã Xuân Trường)... đều là những tấm gương điển hình về phát triển kinh tế gia đình, tham gia công tác xã hội tại địa phương. Hội còn xây dựng quỹ nội bộ trên 2 tỷ đồng, cho hội viên vay không lấy lãi. Từ những biện pháp tích cực, Hội có gần 1.650 gia đình ở mức sống khá trở lên. Các cấp Hội còn vận động hội viên tham gia hoạt động tình nghĩa, giúp đỡ hội viên có khó khăn, hộ nghèo; quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” gần 250 triệu đồng; tổ chức xây dựng 2 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, trị giá trên 65 triệu đồng và 80 ngày công. Tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Hội vận động các gia đình hội viên hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp trên 875 triệu đồng và gần 4.800 ngày công lao động, tham gia làm đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.
Một trong những đơn vị dẫn đầu của Thành hội là Hội CCB phường 9. Nhiều hội viên giữ cương vị bí thư, phó bí thư đảng bộ, chi bộ đã tích cực xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Hội viên là tổ trưởng, tổ phó dân phố, Ban công tác Mặt và các đoàn thể luôn gần gũi nhân dân, nắm tình hình, giải quyết kịp thời những nguyện vọng, bức xúc xảy ra, được bà con tin tưởng.
Phường 2 nằm ở trung tâm thành phố, có trên 4.100 hộ, 21.000 nhân khẩu, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng và thường xuyên có khoảng 1.500 sinh viên, 2.800 nhân khẩu tạm trú, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và mất an toàn giao thông. Được cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, Hội CCB xây dựng mô hình “Tổ CCB tự quản”, với 21 tổ đều có hội viên tham gia. Các tổ phối hợp với công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên tuần tra, trực cao điểm, chấn chính những sai phạm xảy ra. Lấy tuyên truyền vận động là chính, góp phần ổn định địa bàn, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội.
Học tập và làm theo Bác Hồ, cán bộ, hội viên Hội CCB T.P Đà Lạt đang ra sức xây dựng Hội TSVM, xứng đáng là nòng cốt trong các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân. Rèn luyện bản thân để trở thành con người mới, làm chủ quê hương, đất nước, làm chủ xã hội trong thời kỳ phát triển và hội nhập.
Hương Bình