PV: Xin đồng chí khái quát những hoạt động tiêu biểu của Thành hội nhiệm kỳ V 2012-2017 vừa qua?
Đồng chí Huỳnh Thanh Phương: Thực hiện Kết luận số 66-KL/TW ngày 4-3-2010 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (Khoá X) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”, Hội chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chăm lo xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; duy trì nghiêm ngày báo cáo viên, “Ngày pháp luật” giáo dục cán bộ, hội viên phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; nâng cao trách nhiệm chính trị trong tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN và nhân dân. Số hội viên tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 là 801 đồng chí; là cán bộ chính quyền, ban, ngành 985 đồng chí; tham gia công tác đoàn thể các cấp 1.014 đồng chí. Hằng năm, các cấp Hội có trên 100 mô hình “Dân vận khéo”, đóng góp hàng tỷ đồng phục vụ làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, nâng cấp hẻm phố, bắc cầu cống, xây mới và sửa nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Hội có hơn 20 hội viên hiến trên 10.500m2 đất để làm đường và xây dựng trường học trị giá hơn 7 tỷ đồng.
Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội vận động được 100% gia đình hội viên và 99,5% hộ dân cùng cơ sở thờ tự tôn giáo đều có ảnh Bác Hồ treo trang trọng trong nhà. Phong trào này có sức lan tỏa đến Hội CCB các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Tiền Giang… Ngay sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, Thường trực Thành hội chủ động lập Bàn thờ Đại tướng tại trụ sở của Hội để CCB và nhân dân đến viếng, hiện nay 100% hộ hội viên có ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp treo trong nhà.
Hội thành lập 598 Câu lạc bộ “6 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm, không bạo lực gia đình, không khiếu kiện sai pháp luật và không vi phạm luật giao thông), trong tổng số 630 ấp khu vực, góp phần giữ gìn ANCT, TTATXH xã hội ở địa phương. Mô hình kết nghĩa của 85/85 Hội CCB phường, xã, thị trấn với 68 trường học đã tuyên truyền cho trên 100.000 lượt học sinh, sinh viên về truyền thống cách mạng, định hướng lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mô hình “Đội CCB tình nguyện” tuyên truyền về ATGT, trật tự đô thị cấp phường, xã ở hầu hết 9 quận, huyện tuyên truyền cho hàng chục nghìn người về các văn bản quy phạm pháp luật, góp phần xây dựng đô thị văn minh; xây dựng hợp tác xã và tổ thu gom rác thải, góp phần bảo vệ môi trường... Đây là những mô hình tiêu biểu và có sức lan tỏa được Ban Dân vận và Ban Tuyên giáo T.Ư khen ngợi.

PV: Vậy đâu là yếu tố để có được những phong trào lan tỏa rộng khắp như vậy, thưa đồng chí?
Đồng chí Huỳnh Thanh Phương: Trước hết là được sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự giúp đỡ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, cùng với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn tiên phong, gương mẫu, bản lĩnh và tiềm năng nghị lực luôn thường trực, trỗi dậy ở mỗi hội viên. Điều quan trọng nữa là các cấp Hội luôn xác định đúng đắn vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, gương mẫu; tạo nên sức bật mới đi đầu tham gia thực hiện tốt các cuộc vận động lớn ở địa phương, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Dân vận khéo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...
PV: Xin đồng chí cho biết, thời gian tới, Hội CCB T.P Cần Thơ sẽ tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nào?
Đồng chí Huỳnh Thanh Phương: Tiếp tục phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và tám chữ vàng của Hội CCB Việt Nam: “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”; tập trung xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Hội và của Thành ủy giao. Trọng tâm là tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN và nhân dân, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống. Tích cực giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH cho thế hệ trẻ; tham gia đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tội phạm và các tệ nạn xã hội. Góp phần xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; gương mẫu thực hiện các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Có giải pháp cụ thể để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Hội CCB thành phố đề ra trong nhiệm kỳ nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VI.
PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!
Trần Hiếu