Bàn giao nhà tình nghĩa cho CCB Nguyễn Văn Sơn (đứng giữa) ở tổ 31, phường Hoà An.

Xác định giúp nhau phát triển sản xuất, xóa nhà xuống cấp, nhà tạm, nâng cao đời sống hội viên là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp Hội CCB quận Cẩm Lệ triển khai nhiều giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực.

Những năm gần đây, gia đình CCB Nguyễn Văn Sơn, tổ 31, phường Hoà An an cư lạc nghiệp trong ngôi nhà mới. Ông Sơn trước đây từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Xuất ngũ trở về quê, ông làm nghề cửa sắt và lập gia đình, vợ ông rửa bát thuê cho các quán ăn. Tuy nhiên, công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định. Ngôi nhà gia đình ông đang sống vốn thấp hơn mặt cống thoát nước gần 1m, mái tôn dột nát, tường xây không có móng kiên cố nên bị rạn nứt, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào... Trước hoàn cảnh đó, Hội CCB quận trích kinh phí và vận động các mạnh thường quân hỗ trợ gia đình ông số tiền 75 triệu đồng. Anh em đồng đội cùng đoàn viên, thanh niên phường góp sức giúp ông tôn tạo nền đất mới và xây ngôi nhà khá khang trang, vững chắc.

Ngày về ở nhà mới, CCB Nguyễn văn Sơn xúc động bày tỏ: “Nếu không có Hội, không có đồng đội giúp sức thì ngôi nhà như thế này cũng chỉ có trong mơ của vợ chồng tôi”. Đây chỉ là một trong biết bao công việc nghĩa tình của Hội CCB quận Cẩm Lệ đối với đồng đội trong hơn 5 năm qua.

Đồng chí Ngô Tuôi - Chủ tịch Hội CCB quận Cẩm Lệ cho biết: Đầu năm 2014, toàn quận Hội còn 31 hội viên nghèo, 27 hội viên có nhà xuống cấp, 1 hội viên không có đất, nhà ở, trên 40% hội viên có mức sống trung bình và khó khăn. Con số này là sự trăn trở của Hội CCB các cấp trên địa bàn. 5 năm qua, các cấp Hội đưa ra nhiều giải pháp giúp nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cán bộ, hội viên như: Phối hợp với các đoàn thể, các ngành, Ngân hàng CSXH khảo sát, gặp gỡ, đối thoại với những hội viên nghèo, tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng... để từ đó đưa ra giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Hội phối hợp với các ngành liên quan tổ chức hàng chục lớp tập huấn, hướng dẫn cho hội viên phát triển kinh tế, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi... Hội xây dựng quỹ “Đồng đội” trên 3 tỷ đồng cho hội viên vay không lãi. Nhờ đó, đã có hàng trăm hội viên mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, nhất là các hội viên vùng có dự án phải giải tỏa, di dời.

Trên địa bàn quận đã thành lập CLB Doanh nghiệp CCB, là nơi để hội viên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hội viên và con em. Các trang trại, doanh nghiệp do hội viên CCB làm chủ có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, doanh thu ngày càng tăng.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, hằng năm, toàn Hội nâng số hội viên khá, giàu lên 5,1%, tăng trên 15% so với năm 2014. Đến nay, toàn Hội cơ bản xóa nhà  xuống cấp và hộ hội viên nghèo. 5 năm qua, Hội vận động hội viên đóng góp các loại quỹ trên 320 triệu đồng, giúp đỡ hộ dân nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em nghèo hiếu học, giúp đỡ đồng đội lúc khó khăn, hoạn nạn...

Ở bất cứ thôn xóm hoặc khu dân cư nào trên địa bàn quận Cẩm Lệ, hình ảnh người CCB cũng luôn tỏa sáng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ và niềm tin yêu của nhân dân.

Thái Hồng Hạnh