Đến nay, Hội Cựu chiến binh (CCB) Tập đoàn đã xây dựng được bộ máy vững mạnh, kiện toàn về mặt tổ chức, khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống chính trị, đại diện cho ý chí của CCB, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, giúp đỡ nhau về tinh thần, vật chất, gắn bó tình bạn chiến đấu. Hội đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng mang lại hiệu quả tích cực.
Trong mọi hoạt động, Hội luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng ủy, tập hợp, động viên hội viên gương mẫu thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất tại cơ sở, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành.
Hầu hết những CCB trong ngành dầu khí đều có chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành nên có thể tự tin bắt nhịp với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực tế cho thấy các CCB có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và đóng góp nhiều tâm sức cho những thành tựu mà Tập đoàn đạt được trong những năm qua.
Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế song song với nhiệm vụ quốc phòng an ninh, bảo vệ an toàn các công trình Dầu khí, hội đã làm tốt nhiệm vụ giáo dục truyền thống, “truyền lửa cách mạng” lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ.
Đặc biệt, xác định công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ trọng tâm, Hội CCB Tập đoàn và Hội CCB các đơn vị luôn đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa, phong trào an sinh xã hội, ủng hộ từ thiện, bão lụt, thiên tai... tạo hiệu ứng tốt từ các cấp ủy chính quyền địa phương đến các đơn vị, cá nhân.
Hàng năm, Hội đều tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: về nguồn, thăm chiến trường xưa, tri ân đồng đội, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ... tại nhiều địa phương trong cả nước; phối hợp với Trung ương Hội CCB Việt Nam, Hội CCB các cơ quan và tỉnh bạn để thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách, các đồng chí thương binh nặng, các cháu mồ côi; quyên góp xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sỹ, ủng hội đội quy tập liệt sỹ; thăm tặng quà cho thương binh, con liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng.
Hội cũng đã kịp thời tương trợ giúp đỡ các gia đình có CCB bị nhiễm chất độc màu da cam, có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trong Tập đoàn; Chủ động thăm hỏi các hội viên khi ốm đau, bệnh tật, chia buồn khi bố, mẹ, vợ, con của CCB qua đời; xây nhà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thăm hỏi và tặng quà cho hội viên là thương binh, con liệt sỹ…
Cụ thể, trong năm 2015, Hội CCB Tập đoàn đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội tiêu biểu như: triển khai hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 92 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” (trong đó sửa chữa 4 nhà, làm mới 88 nhà; hỗ trợ xây dựng và tổ chức khánh thành, bàn giao và gắn biển công trình “Nhà ở nạn nhân chất độc da cam Đioxin” thuộc Trung tâm bảo trợ xã hội nạn nhân da cam Đioxin Việt Nam tại Thạch Thất, Hà Nội; Phối hợp với Hội CCB Văn phòng TW Đảng, Hội CCB Ban Kinh tế TW khảo sát, làm thủ tục hỗ trợ làm nhà cho các CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tổ chức khánh thành bàn giao 2 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa.
Hội đã chủ trì phối hợp với Công đoàn và Đoàn Thanh niên tổ chức đoàn công tác thăm và tặng quà các Trung tâm thương binh và người có công, các thương binh, gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng có hoàn cảnh khó khăn ở: Thuận Thành, Duy Tiên, Kim Bảng, Nho Quan, Thái Bình, Phú Thọ,… ; Hỗ trợ các chương trình xóa đói giảm nghèo cho các CCB nghèo các tỉnh: Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum; tặng quà cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa và nhà giàn DKI... Tổng kinh phí đã hỗ trợ cho các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa của Hội CCB Tập đoàn là hơn 13 tỷ đồng.
Trong những tháng đầu năm 2016, Hội tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực trong công tác an sinh xã hội như: hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại Ninh Bình, Quảng Nam, Yên Bái, Tiền Giang…; quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt; tổ chức nhiều hoạt động tri ân các thương binh và thân nhân liệt sỹ nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016); tổ chức thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1;…
Giữ vững truyền thống của màu áo xanh, Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức thi đua lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, cũng như tích cực trong phong trào an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, góp phần xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phát triển bền vững, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.
PV