Đó là những con đường tráng nhựa hoặc láng bê tông phẳng phiu, rợp bóng cây xanh, phong quang, sạch sẽ; hàng ngày các gia đình ở ven đường thường quét dọn rác thải, nạo vét cống rãnh và định kỳ hàng tháng hoặc trước dịp lễ, tết các CCB cùng bà con khu phố (KP) làm tổng vệ sinh. Phong trào này do các chi hội CCB từng KP chủ trì thực hiện với mô hình con đường “xanh, sạch, đẹp”, góp phần bảo vệ môi trường, được nhân dân đồng tình ủng hộ và cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thu, Chủ tịch Hội CCB phường Trung Mỹ Tây cho biết: Hội CCB phường có 491 hội viên, sinh hoạt tại 1 chi hội cơ quan và 7 chi hội ở 7 KP. Trong Hội có 310 đảng viên và 52% số hội viên (248 đồng chí) đảm nhiệm các chức danh của hệ thống chính trị, là hạt nhân tập hợp, hướng dẫn toàn thể hội viên gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của phường, thể hiện rõ làm nòng cốt tham gia xây dựng và làm sạch đẹp các tuyến đường, kết hợp chăm sóc cây xanh do Hội CCB và nhân dân trồng dọc vỉa hè.

Công việc bắt đầu từ năm 2005, thực hiện chủ trương của TP vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, bảo vệ môi trường… Thường trực Hội CCB quận 12 đã phát động các Hội cơ sở đăng ký với chính quyền phường đảm nhận những tuyến đường kiểu mẫu “xanh, sạch, đẹp”. Hội CCB phường Trung Mỹ Tây đã nhiệt tình hưởng ứng, nghiên cứu đề ra 6 tiêu chí để vận động hội viên và nhân dân xây dựng con đường kiểu mẫu gồm: Không xả rác ra đường và nơi công cộng; không dán quảng cáo rao vặt trên cột điện, tường nhà; không buôn bán lấn chiếm lòng,lề đường; không phơi áo quần làm mất mỹ quan đô thị; không có tệ nạn xã hội và gây mất trật tự đường phố; các gia đình CCB sống 2 bên tuyến đường phải đạt tiêu chuẩn văn hóa hàng năm…

Tuy nhiên, muốn xây dựng tuyến đường “xanh, sạch, đẹp”, trước hết phải huy động sức dân kiên cố hóa hệ thống giao thông, bởi thời kỳ đó, hầu hết các con đường nội bộ chỉ rộng trên dưới 2m, lổn nhổn đất đá, mùa mưa lầy lội, mùa khô bụi bặm, rác thải tồn đọng và còn nhiều khu đất trống cây cối rậm rạp, muỗi mòng phát sinh… ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng. Được sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền phường, Hội CCB đã động viên hội viên cùng gia đình tự nguyện hiến đất, góp nhiều tiền của cùng nhân dân mở đường. Với sự hợp lực của nhân dân, các tuyến đường đều nâng cấp, mở rộng từ 5m- 6m, dài hàng trăm mét, được đổ nhựa hoặc bê tông và lắp đặt hệ thống thoát nước, trên vỉa hè trồng nhiều cây xanh. Hầu hết các tuyến đường mới làm trong KDC đều đặt tên Trung Mỹ Tây gắn với số thứ tự để khẳng định vai trò làm chủ của nhân dân và do các chi hội CCB quản lý. Các chi hội có đông hội viên đã huy động được tiềm lực lớn để làm đường và đảm nhận nhiều tuyến đường dài, rộng như:

Chỉ tính từ năm 2006 đến nay, các hội viên đã góp hơn 600 triệu đồng cùng nhân dân nâng cấp đường, mở rộng hẻm và 7 chi hội CCB đảm nhận 12 con đường “xanh, sạch, đẹp”, tổng chiều dài hơn 5km. Những năm qua các chi hội đã làm nòng cốt vận động nhân dân các KP thực hiện 6 tiêu chí con đường kiểu mẫu do Hội CCB phường đề ra, thường xuyên tổng vệ sinh bảo đảm “xanh-sạch-đẹp”. Cứ mỗi sáng chủ nhật tuần cuối cùng trong tháng, Ban điều hành KDC cùng các đoàn thể huy động bà con các tổ dân phố đồng loạt xách chổi, sọt, vác xẻng, cuốc tổng vệ sinh các tuyến đường, con hẻm, khu đất trống, nạo vét cống rãnh, vớt bùn rác khơi thông dòng chảy. Những ngày còn lại chi hội phân công các hội viên ở ven đường tổ chức các gia đình kế cận quét dọn rác thải, xóa quảng cáo rao vặt ở gốc cây, cột điện, tường nhà và chăm sóc cây xanh ven các tuyến đường… Thường trực Hội CCB phường đã chỉ đạo mỗi chi hội thành lập một Tổ bảo vệ môi trường phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường; phục bắt, xử phạt những người đổ trộm rác thải ven đường và khu vực công cộng.

Các chi hội CCB phối hợp với Ban điều hành KDC và các đoàn thể vận động nhân dân đăng ký “Khu phố và đoạn đường không rác”, tạo được sự chuyển biến tích cực. Đến nay hầu hết các hộ gia đình trong phường đã quen dần với việc phân loại rác bỏ vào bao buộc chặt để đúng chỗ cho xe chở rác đến thu gom và thường xuyên tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường trước nhà ở. Nhờ thế các con hẻm, tuyến đường nội bộ trong KDC ngày càng sạch đẹp, vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt, bảo đảm sức khỏe nhân dân… Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, hội viên CCB phường Trung Mỹ Tây đã và đang đem hết tâm sức cùng nhân dân thực hiện xã hội hóa giao thông; đồng thời đảm nhiệm nhiều con đường kiểu mẫu “xanh, sạch, đẹp” giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bài và ảnh:

Thành Viên