Tuyến đường mẫu đơn CCB phường Thượng Cát sau khi hoàn thành.

Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Hội CCB phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, T.P Hà Nội đã vận động hội viên CCB và nhân dân làm được rất nhiều việc làm thiết thực và có sức lan tỏa.

Năm 2023, cán bộ Hội CCB phường đã thành công trong việc vận động hội viên và nhân dân trong phường xây dựng thành công tuyến đường mang tên “Tuyến đường mẫu đơn CCB phường Thượng Cát”. Đoạn đường từ đầu ngõ 18 đến ngõ 16 phố Châu Đài thuộc quần thể Khu di tích đình, chùa phường Thượng Cát, dài 500m. Hai bên đường là ao, hồ không có người dân ở, lề đường hai bên chưa được đổ bê tông, cỏ cây mọc hoang dại gây mất vệ sinh và mỹ quan. Đặc biệt, đầu lối rẽ vào ngõ 16 thuộc tổ dân phố Thượng Cát 2 rất hẹp, lại cua gấp sát với bờ ao gây mất tầm nhìn dẫn đến nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra, nguy hiểm đến tính mạng con người. Đồng thời, một số hộ dân đã tự ý đổ rác thải, phế liệu xuống thành điểm chân rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong dư luận nhân dân qua nhiều năm chưa được khắc phục.

Trước thực trạng như vậy, các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội CCB Thượng Cát rất trăn trở. Đồng chí Trần Văn Minh - Chủ tịch Hội CCB phường quyết định tổ chức họp Ban Chấp hành Hội, bàn cụ thể vào công việc và được mọi người đồng thuận. Nhưng cũng có một vài đồng chí nêu ra những khó khăn, vướng mắc, nhất là vấn đề kinh phí để làm.

Ban Chấp hành Hội CCB đã thống nhất triển khai thực hiện. Khi xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Thượng Cát, kế hoạch thực hiện “Tuyến đường mẫu đơn CCB” nhận được sự động viên, đồng tình ủng hộ.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Trần Văn Minh cho biết: Sau khi họp Ban Chấp hành, chúng tôi bắt tay vào công việc, tiến hành thành lập thành 3 tổ: Tổ tuyên truyền vận động ủng hộ, vật chất; tổ xây dựng; tổ theo dõi thu, chi tài chính. Phân công giao nhiệm vụ cho từng tổ, cá nhân chịu trách nhiệm xây dựng mục tiêu, các bước triển khai thực hiện, mốc thời gian cho từng công việc, chế độ báo cáo. Do vậy, quá trình triển khai rất thuận lợi. Chỉ  sau một thời gian ngắn, Hội CCB phường Thượng Cát đã vận động, đóng góp, ủng hộ từ các hội viên CCB và nhân dân trong phường được 135 triệu đồng để làm đoạn đường 500m có đổ bê-tông dải hai bên đường và cây hoa, chậu cảnh khang trang đẹp đẽ.

Nối tiếp thành quả trên, để chào mừng 10 năm Ngày thành lập quận Bắc Từ Liêm (1.4.2014 - 1.4.2024), đầu năm 2024, Hội CCB phường Thượng Cát triển khai, quán triệt toàn thể hội viên CCB trong phường phát động phong trào thi đua xây dựng mô hình với tên gọi: “Tuyến dốc đê Hồng Đào - CCB - Đông Ba” - đó là cải tạo, nâng cấp hai bên đoạn đường vào cổng làng dốc Đông Ba từ đê Hữu Hồng, dài khoảng 200m, thuộc phần chân đê không có người dân ở, cỏ cây hoang dại mọc. Nơi đây còn bị một số hộ dân đổ phế thải gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị...

Với kinh nghiệm và áp dụng thực hiện giống như các bước của công trình “Tuyến đường mẫu đơn CCB phường Thượng Cát”, Ban Chấp hành Hội CCB phân công, giao nhiệm vụ cho từng tổ, cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện... Công việc triển khai thuận lợi và đạt được kết quả tốt, như: Xây kè viền bờ lề đường bằng gạch; đóng cọc kè bằng tre phân nửa; mua đất để đổ trồng cây, mua các loại cây cảnh trồng hai bên; gia công  bảng biển mô hình; thuê máy san, gạt đất và huy động được hàng chục ngày  công của các hội viên CCB phường tham gia nên có một đoạn đường khang trang sạch sẽ.

Trao đổi với chúng tôi về kết quả đạt được của Hội CCB phường Thượng Cát, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội CCB quận Bắc Từ Liêm cho biết: Việc thực hiện mô hình công trình CCB trong công tác dân vận khéo của Hội CCB phường Thượng Cát đã mang lại giá trị, ý nghĩa góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Tạo nên bộ mặt đô thị của phường Thượng Cát ngày một khang trang sạch đẹp, giải quyết tốt những bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường, là điểm sáng được nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ. Đây là một mô hình có sức lan tỏa cao.

Hoàng Thanh