Trong 5 năm qua, được sự chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, của Ban chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam; sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của UBND tỉnh; sự phối hợp hoạt động chặt chẽ với Mặt trận và các Ban, ngành, đoàn thể; Hội CCB tỉnh Phú Yên đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, lãnh đạo các cấp Hội vận động toàn thể cán bộ, hội viên thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng ở địa phương. Hội đã kết nạp được 2.965 hội viên mới (đạt 118,6%) nâng tổng số hội viên CCB trong toàn tỉnh lên 14.110 hội viên, chiếm tỷ lệ 97,5% so với tổng số CCB hiện có trong tỉnh. Toàn Tỉnh hội có 187 tổ chức cơ sở Hội (gồm 112 xã phường, thị trấn và 75 tổ chức cơ sở Hội Khối cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp, trường học). Trong đó, có 635 cán bộ, hội viên CCB được bầu vào cấp ủy các cấp (Cấp cơ sở có 524 đồng chí, cấp Huyện và tương đương có 98 đồng chí, cấp Tỉnh có 13 đồng chí). Ngoài ra, có 488 hội viên CCB được trúng cử đại biểu HĐND các cấp. Hội CCB ở các địa phương đã tham gia vào 112 hội đồng an ninh trật tự, 542 tổ bảo vệ thôn, xóm, khu phố; xây dựng lực lượng nòng cốt ở các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, kịp thời phát hiện và đấu tranh chống các hoạt động tuyên truyền đạo Tin lành trái phép trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Tham gia hòa giải thành 2.925 vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân; vận động tháo giỡ 05 nhà ở cất trái phép, đưa ra kiểm điểm trước dân 870 đối tượng, cung cấp cho cơ quan công an 3.764 nguồn tin có giá trị, giải tán 25 vụ tuyên truyền đạo tin lành trái phép, phối hợp truy bắt 471 đối tượng trộm cắp tài sản và 29 đối tượng có lệnh truy nã, vận động 45 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, nhận lãnh cảm hóa giáo dục 1.202 đối tượng lầm lỗi có tiến bộ hòa nhập cộng đồng, đề nghị đưa đi cải tạo giáo dưỡng 27 đối tượng,… Tổ chức phát động phong trào CCB gương mẫu, theo đó, 100% tổ chức Hội và trên 10.000 hộ gia đình CCB ký cam kết thực hiện tốt, phong trào này đã và đang phát huy được hiệu quả.
Thực hiện tốt chế độ, chính sách, đã cấp 903 thẻ Bảo hiểm y tế và giải quyết chế độ mai táng phí cho 53 Cựu chiến binh, theo Quyết định số 142-QĐ/TTg và Quyết định số 62-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 6.879 đối tượng Cựu chiến binh với số tiền là 17.684,8 triệu đồng. Hội đã tập trung vận động cán bộ hội viên và nhiều nguồn khác đóng góp, đã hỗ trợ xóa 430 nhà ở tạm của Cựu chiến binh, với tổng số tiền trên 8.674,4 triệu đồng. Tình hình đời sống hội viên từng bước được nâng lên, toàn Hội có 4.835 hộ khá, giàu; 6.942 hộ có mức sống trung bình... Trong đó 17 xã, phường, thị trấn không còn hộ gia đình CCB nghèo. Tổ chức tốt Chương trình gặp mặt, tặng quà cho 4.521 đối tượng với số tiền 2.650,5 triệu đồng; trong đó có 870 Cựu chiến binh, nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hàng năm, phối hợp tổ chức đón tiếp chu đáo anh em CCB các tỉnh về thăm lại chiến trường xưa và gặp mặt truyền thống các đơn vị; Chỉ riêng năm 2014 đã đón tiếp 520 Cựu chiến binh các tỉnh về dự gặp mặt truyền thống (Tiểu đoàn 375: 60 đ/c; Bộ đội đặc công Phú Yên: hơn 300 đ/c; Cựu TNXP mở đường Trường Sơn: 160 đ/c).


Toàn Hội có trên 600 hộ gia đình CCB làm kinh tế bằng nghề nuôi trồng đánh bắt thủy sản, đã vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như CCB Phạm Rùm (xã Hòa Hiệp Nam- Đông Hòa). Vận động CCB hiến 19.951m2 đất ở, đất sản xuất; 1.896 m2 tường rào; 587 cây ăn quả các loại; 9.818 ngày công; 1.900,47 triệu đồng để xây dựng đường bê tông nông thôn, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Hội đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể và 04 hội viên CCB là cán bộ lãnh đạo của Tỉnh. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 07 tập thể và 08 cá nhân. Trung ương Hội CCBVN tặng 02 Cờ thi đua xuất sắc và 45 Bằng khen và hàng trăm giấy khen khác cho tập thể và hội viên CCB có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.
Tại đại hội, toàn thể hội viên đã đồng lòng, thể hiện quyết tâm cao, tiếp tục vận động các thế hệ CCB đoàn kết phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”. Nâng cao nhận thức về chính trị, kiên định chủ nghĩa Mác –Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, về công cuộc đổi mới của đất nước; Tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN và bảo vệ nhân dân; Nêu cao tinh thần tự lực, tự cường giúp nhau giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao đồi sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CCB; Chăm lo giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; Xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; Đổi mới, nâng cao hơn nữa nội dung, phương thức và hiệu quả hoạt động của Hội; Gương mẫu tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua ở địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh ở địa phương.

Công Thi