Hội CCB huyện Tam Nông có 1.234 hội viên (chiếm 98,95% số hội viên trên địa bàn) ở 110 chi hội, phân hội thuộc 12 xã, thị trấn. Kế thừa thành quả lao động sản xuất những năm trước, từ sau Đại hội IV đến nay, Hội đã có nhiều biện pháp tích cực chăm lo đời sống hội viên, nhất là hỗ trợ vốn để sản xuất kinh doanh (SXKD) và xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Huyện hội tiến hành điều tra nắm chắc tình hình đời sống hội viên, lập danh sách các hộ nghèo, phân tích nguyên nhân để có cách giúp đỡ thiết thực; đồng thời phát động hội viên nêu cao tính tự lực và phát huy nghĩa tình đồng đội tương trợ nhau trong cuộc sống. Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, Hội đã tín chấp cho 390 gia đình vay các quỹ ưu đãi của quốc gia trên 2 tỷ đồng để làm ăn. Tỉnh hội hỗ trợ 75 triệu đồng cho Hội CCB 2 xã Tân Công Sính và Phú Đức mua máy cắt lúa xếp dãy, thành lập Tổ hợp tác dịch vụ cho hơn 200 hộ CCB với giá rẻ. Các chi hội, phân hội CCB đều tự nguyện góp vốn xoay vòng đạt bình quân 200.000 đồng/người, luân chuyển cho nhau làm ăn, ưu tiên giúp 86 hộ nghèo vay không tính lãi và xây dựng quỹ tương trợ để hoạt động tình nghĩa, cất nhà cho đồng đội... Năm 2008 trong Hội còn 5% số hộ nghèo, cuối năm 2009 phấn đấu giảm xuống dưới 3%, nâng tỷ lệ khá và giàu lên trên 45% (545 hộ). Có nhiều CCB từ nghèo khó vươn lên làm giàu cho gia đình và đóng góp nhiều lợi ích cho xã hội.

Những CCB làm kinh tế giỏi ở huyện Tam Nông đã đi đầu trên mặt trận kinh tế và tuyên truyền, vận động đồng đội, đồng bào cùng làm, nhằm nâng cao đời sống mọi nhà. Đây cũng là những “mạnh thường quân”, góp nhiều tiền của giúp đồng đội xoá nghèo và xây dựng nông thôn mới. Hai năm qua, Hội đã huy động các nguồn vốn cất 6 nhà tình nghĩa, 15 nhà tình thương và sửa chữa 20 căn; riêng các hội viên đóng góp làm 5 nhà đồng đội và ủng hộ hơn 300 triệu đồng cho quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xã hội - từ thiện. Các hội viên còn góp 3.200 ngày công và 30 triệu đồng, trực tiếp vận động nhân dân đào đắp 5.000m đường và đê bao, nâng cấp 12 cây cầu kiên cố, sửa chữa 4 trường học, cùng địa phương xây dựng huyện nhà ngày càng đổi mới.

Anh Trần Văn Phước (xã An Hòa), năm 1987 xuất ngũ về quê, nhận thấy nhiều người làm ruộng có yêu cầu tưới, tiêu nước cho lúa, hoa màu, nên đã mượn tiền mua máy bơm làm dịch vụ thủy lợi. Sau 2 năm vật lộn với khó khăn, anh tích luỹ được vốn và vay ngân hàng 300 triệu đồng xây dựng 2 trạm bơm điện, đảm bảo nước tưới cho 1.000 ha ruộng. Năm 2000, anh lập doanh nghiệp (DN) tư nhân, mua máy ủi, máy xúc mở rộng hoạt động san lấp mặt bằng, nạo vét kênh mương nội đồng. Hiện DN của anh có vốn cố định trên 3 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động, làm tròn nghĩa vụ thuế và đóng góp các nguồn quỹ của địa phương. Cùng đi lên từ dịch vụ làm thủy lợi, năm 2006 hội viên CCB Nguyễn Văn Sáng (xã Phú Thành B) đã chuyển hướng thuê 2 ha đất cải tạo làm bờ bao phân vuông nuôi tôm càng xanh. Anh áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật, sau 6 tháng thu được 2.800kg tôm, lãi ròng hơn 100 triệu đồng. Từ năm 2007, anh cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, vận động 8 hội viên cải tạo 22 ha đất nuôi tôm và mời Công ty cung cấp thức ăn Dan Chan tổ chức hội thảo phổ biến kinh nghiệm cho 100 hộ dân cùng làm.

Thành Viên