Mô hình trồng, bảo tồn Sâm Lai Châu của hội viên CCB xã Khun Há, huyện Tam Đường.

Năm 2023, Hội CCB huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phấn đấu hoàn thành tốt toàn diện các chỉ tiêu thi đua. Trong đó, nổi lên là tập trung thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và các hoạt động nghĩa tình.

Đồng chí Bạch Thái Dũng - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Đường cho biết: Để giúp hội viên phát triển sản xuất, việc đầu tiên các cấp Hội quan tâm là vấn đề giải quyết vốn giúp hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh. Cùng với vốn hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, Hội đã tăng cường vận động, giúp đỡ hội viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến thời điểm 30-10-2023, tổng dư nợ của toàn Hội đạt 99 tỷ đồng với 1.575 hội viên vay, thông qua 42 tổ (tiết kiệm - vay vốn) TKVV. Hội thường xuyên tổ chức kiểm tra vốn vay, đôn đốc 100% các đơn vị nhận uỷ thác trả lãi và gốc các nguồn vay đến hạn. Phần lớn các đơn vị làm tốt nhiệm vụ ủy thác, quản lý sử dụng vốn vay đúng mục đích, không có xâm tiêu, chiếm dụng, do đó không có nợ quá hạn. Tổng số tiền huy động tiết kiệm 2,6 tỷ đồng của 1.563 hộ gửi tiết kiệm.

Công tác xây dựng quỹ Hội thường xuyên được duy trì ở 100% cơ sở Hội, với tổng số quỹ Hội đạt 1,56 tỷ đồng (bình quân 892.000 đồng/hội viên), mục đích để giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Điển hình như Hội CCB các xã: Bình Lư 330 triệu đồng (1,3 triệu đồng/hội viên); Bản Hon 305 triệu đồng (1,3 triệu đồng/hội viên); thị trấn Tam Đường 260 triệu đồng (1,2 triệu đồng/hội viên); Bản Bo 175 triệu đồng (1,2 triệu đồng/hội viên).

Qua quá trình vận động, hỗ trợ, đến nay toàn Hội có 1 doanh nghiệp, 1 HTX, 2 trang trại sản xuất nông, lâm nghiệp, 63 cơ sở dịch vụ, thương mại, 89 gia trại, 1 tổ hợp tác CCB phát triển cây sâm bản địa tại xã Khun Há; 1 CLB "CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi” của huyện và 5 CLB CCB giúp nhau làm kinh tế ở các lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi trồng thuỷ sản, làm miến dong... Trong đó, Tổ hợp tác CCB bảo tồn và phát triển cây sâm đã chủ động nhân giống cây sâm Lai Châu từ hạt để bảo vệ nguồn giống không bị lai tạp, bảo đảm chất lượng để xây dựng thương hiệu. Việc mở rộng sản xuất đã tạo việc làm cho hội viên CCB và con em với thu nhập ổn định, đời sống từng bước được cải thiện.

Trong Hội nghị sơ kết 2 năm thành lập CLB "CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi" và Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua "CCB tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững" giai đoạn 2018-2023, lãnh đạo Hội CCB tỉnh đánh giá cao các hoạt động giúp đỡ hội viên của CLB. Thành tích đó góp phần để Hội CCB huyện được nhận Bằng khen tập thể xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của T.Ư Hội CCB Việt Nam.

Năm 2023, các cấp Hội trong huyện vận động ủng hộ, hỗ trợ làm 6 nhà "Nghĩa tình đồng đội" và 1 nền nhà cho hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn trị giá 165 triệu đồng. Những việc làm thiết thực đó góp phần giảm 120 hộ CCB nghèo. Hiện số hộ CCB nghèo còn 223/1.794 hộ chiếm 12,5%; hộ CCB cận nghèo hiện còn 225/1.794 hộ chiếm 12,4%; hội viên có đời sống khá đạt 992/1.794 hộ chiếm 55,2%. Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Đường - Bạch Thái Dũng trăn trở: “Tỷ lệ hộ CCB nghèo vẫn còn cao, nhưng với một huyện miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn thì kết quả xóa nghèo như trên là một cố gắng lớn. Hội đã xây dựng kế hoạch cho năm 2024 với mục tiêu phấn đấu giảm được 3% số hộ hội viên nghèo”.

Các hoạt động nghĩa tình khác cũng được các cấp Hội CCB quan tâm. Dịp Tết 2023, Hội CCB vận động cán bộ, hội viên tự nguyện quyên góp ủng hộ 54 suất quà tặng các hộ CCB khó khăn, mỗi suất 300.000 đồng; phối hợp với UBND xã Tả Lèng, các cơ quan của huyện và các nhà hảo tâm tổ chức ăn Tết và trao quà cho nhân dân bản đặc biệt khó khăn xã Tả Lèng trị giá 41,5 triệu đồng.

Hội CCB huyện còn chủ trì phối hợp với Ban ATGT của tỉnh và huyện tổ chức “Ngày Hội văn hóa giao thông” tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường tiểu học - THCS Bản Giang; tặng 30 mũ bảo hiểm cho học sinh trị giá 3,6 triệu đồng. Cũng tại sự kiện này, Hội CCB xã Bản Bo trao tặng 400kg gạo; đội CSGT tặng 50 mũ bảo hiểm; hội viên CCB Nguyễn Duy Lư tặng 5 chiếc xe đạp, 20 mũ bảo hiểm và 100kg gạo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Một việc làm thiết thực thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của Hội CCB huyện Tam Đường là tăng cường vận động, kết nối sự ủng hộ, giúp đỡ của các mạnh thường quân, như: Kết nối với các nhà hảo tâm T.P Hà Nội tặng 40 chăn bông cho học sinh Trường mầm non xã Tả Lèng và Giang Ma; kết nối với Ban Liên lạc CCB Sư đoàn 326 trao 200 áo ấm và 100m2xốp cho học sinh Trường mầm non xã Tả Lèng trị giá 30 triệu đồng; kết nối với Công ty QTC Bắc Ninh ủng hộ 130 áo ấm và 70m2 xốp cho học sinh Trường mầm non Giang Ma trị giá 15 triệu đồng; Kết nối BLL Cựu quân nhân Sư đoàn 328, đặc khu Quảng Ninh tặng quà cho 3 trường học tại xã Tả Lèng trị giá 37 triệu đồng...

Những việc làm đầy trách nhiệm và tình yêu thương của cán bộ, hội viên CCB huyện Tam Đường đã tiếp thêm niềm tin và động lực cho các cháu học sinh vượt mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Sừng Xè Po - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Lai Châu đánh giá: “Phát huy thành tích 2 năm liền được nhận Bằng khen (năm 2021 của T.Ư Hội CCB Việt Nam và năm 2022 của UBND tỉnh tặng), Hội CCB huyện Tam Đường đã phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua năm 2023 và được Hội CCB tỉnh Lai Châu đề nghị T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen năm 2023”.

Vũ Quang Huy