CCB Trần Ương chăm sóc đàn bò, đây là mô hình giúp gia đình thoát nghèo.

Những năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” trở thành động lực thúc đẩy cán bộ, hội viên CCB huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Một nội dung quan trọng của phong trào được thực hiện tốt, đó là đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, CCB huyện Long Phú nêu cao tinh thần vượt khó, đoàn kết giúp nhau cùng phát triển. 5 năm qua, có 556 lượt hội viên vay vốn, với tổng số tiền hơn 13,3 tỷ đồng. Hội phối hợp với cơ quan, đơn vị trong huyện mở các lớp tập huấn bổ trợ thực hiện mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho 365 lượt hội viên trong độ tuổi lao động. Phối hợp xây dựng các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả, tiêu biểu như tổ hợp tác ấp Bưng Thum, xã Long Phú. Nhiều gia đình hội viên xây dựng các mô hình kinh tế hộ đạt tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh giỏi 4 cấp, giúp hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Điển hình như CCB Trần Ương ở Chi hội CCB ấp Bưng Long, xã Long Phú là một trong những hội viên rất chí thú làm ăn sau khi phục viên trở về quê sinh sống. Sau hơn 10 năm trong quân ngũ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh xuất ngũ năm 1992. Được cha mẹ cho 12 công ruộng, nhưng cũng chỉ đủ gạo ăn do lúa chỉ làm 1 vụ/năm, năng suất thấp. Năm 2000, thông qua nguồn vốn vay do Hội CCB xã Long Phú nhận ủy thác, gia đình được giải ngân 10 triệu đồng. CCB Trần Ương bộc bạch: “Cầm số tiền lớn trong tay, tôi lại trăn trở không biết nên đầu tư nuôi con gì? Sau nhiều ngày đắn đo, tôi quyết định mua 1 con bò cái sinh sản và cứ thế đàn bò tăng lên theo từng năm. Tích lũy từ tiền bán bò, tôi nuôi thêm heo bán thịt, bình quân 1 năm nuôi 4 con heo, rồi tự làm thịt heo chia cho bà con trong xóm đổi lấy lúa, tính ra lợi nhuận hơn rất nhiều. Riêng đàn bò, qua 17 năm hiện nay tôi duy trì 11 con. Hiện tại có 6 con bò cái đang mang thai và đến cuối năm nay sẽ có thêm 6 con bê và chỉ tính riêng số bò đực tôi bán được số tiền hơn 100 triệu đồng”.

Còn CCB Thái Minh Luân ở Chi hội CCB ấp Trường Hưng, xã Trường Khánh, sau khi ra ở riêng được cha mẹ vợ cho 2 công ruộng sản xuất lúa 2 vụ/năm. Vợ chồng anh làm đủ nghề để bảo đảm cuộc sống. Từ khi tham gia Hội CCB, được anh em trong Hội tương trợ, kinh tế gia đình thêm phát triển. CCB Thái Minh Luân cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi có 50 công đất ruộng, 3 công đất trồng sen lấy củ. Tôi tập trung vào 3 việc là sản xuất lúa 2 vụ trong năm, trồng rẫy và chăn nuôi gia súc, gia cầm, với tổng thu nhập của gia đình từ 200 đến 240 triệu đồng/năm”.

Phó chủ tịch Hội CCB huyện Long Phú - ông Thạch Thanh Tâm khẳng định: những CCB Trần Ương, Thái Minh Luân... trong tổng số 1.600 hội viên CCB của huyện không cam chịu đói nghèo, luôn có ý chí vươn lên, vượt khó để làm giàu chính đáng. Các anh không chỉ gương mẫu trong công tác tại địa phương mà còn là những CCB làm kinh tế giỏi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ cho những hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn để cùng phát triển kinh tế”.

Thực hiện phong trào thi đua gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên trong huyện luôn gương mẫu đi đầu, tích cực vận động hội viên và nhân dân tham gia như hiến đất, hoa màu, đóng góp ngày công trong xây dựng và chỉnh trang nông thôn mới. CCB Trương Minh Hùng ở ấp Trường Thành B, xã Trường Khánh tâm sự: “Tuy xã nhà đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng đời sống một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nhất là việc đi lại của bà con, của các cháu học sinh vào mùa mưa ở những khu xa dân cư. Tôi cùng Chi hội CCB ấp vận động mạnh thường quân và nhân dân góp kinh phí đổ đá bụi trên tuyến đường dài hơn 3,8km, xây mới 16 cây cầu bê-tông trị giá trên 600 triệu đồng, tham gia hơn 1.000 ngày công lao động...”.

Đồng chí Trương Văn Hoanh - Chủ tịch Hội CCB huyện Long Phú cho biết: 5 năm qua, các cấp Hội CCB huyện Long Phú có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua, tạo được khí thế thi đua sôi nổi. Thời gian tới, Hội tiếp tục tổ chức phong trào thi đua “CCB gương mẫu” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các mặt công tác. Xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, hội viên gương mẫu, gia đình văn hóa, hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phương Nghi