Hội CCB huyện Củ Chi, T.P Hồ Chí Minh có 4.527 hội viên, có 21 cơ sở Hội xã và thị trấn, 178 chi hội CCB ấp, khu phố. Ban Chấp hành huyện Hội có 25 ủy viên, các xã, thị trấn có từ 7 đến 21 ủy viên; 19/21 Hội cơ sở có Ban Thường vụ. Nhiệm kỳ qua, Hội luôn xác định: Vận động CCB đoàn kết, giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng hàng đầu của Hội.

Từ năm 2020, đặc biệt là năm 2021, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã tác động, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân trên địa bàn thành phố và huyện Củ Chi nói riêng. Nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao, huyện Củ Chi đã tập trung mọi nguồn lực, dồn sức triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế của huyện. Củ Chi là một trong ba địa phương của thành phố kiểm soát được dịch sớm nhất và chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Góp phần vào kết quả này có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, hội viên CCB huyện đã trách nhiệm, gương mẫu đi đầu tham gia công tác phòng, chống dịch, được chính quyền địa phương ghi nhận. Ngoài ra, năm 2020 cán bộ, hội viên quyên góp 105 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt.

Đầu nhiệm kỳ, Hội CCB huyện còn 279 hộ hội viên nghèo và cận nghèo có mức thu nhập từ 21-28 triệu đồng/người/năm. Sau 5 năm phấn đấu, bằng các giải pháp như: Triển khai các mô hình “Liên kết vốn”, “Cho vay con giống, cây trồng, tiền, vàng không tính lãi”; “Xây dựng quỹ Hội, quỹ nghĩa tình đồng đội”; nhân rộng mô hình CCB làm kinh tế giỏi, giúp 566 con em hội viên, người dân có việc làm, phát triển tổ vay vốn Ngân hàng CSXH và các gói hỗ trợ của thành phố. Từ các hoạt động trên, đến ngày 1-3-2021, Hội CCB huyện Củ Chi không còn hộ hội viên nghèo, cận nghèo, không có hộ hội viên tái nghèo, số hộ khá và giàu là 2.984, chiếm tỷ lệ 65,6%, so với đầu nhiệm kỳ tăng 18,1%.

Hội chủ động vận động hội viên, các “mạnh thường quân” đóng góp kinh phí phối hợp nâng cấp 3 tuyến đường với chiều dài 2.800m tại ấp Cây Sộp, Tân An Hội với số tiền hơn 2 tỷ đồng; lắp đặt 446 camera an ninh, tổng số tiền 17,576 tỷ đồng (tăng 14,5 tỷ đồng so nhiệm kỳ VI). Hội đảm nhận quản lý 150 “Tuyến đường không rác - gắn với an toàn giao thông, mỹ quan đô thị”, duy trì vệ sinh sạch sẽ…

Thực hiện tốt Chương trình phối hợp 85 và Kế hoạch số 81/KH-CCB của T.Ư Hội về phối hợp thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và phong trào CCB cung cấp thông tin đi tìm đồng đội, Hội đã 6 lần phối hợp tìm kiếm, quy tập 10 hài cốt về nghĩa trang liệt sĩ; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giới thiệu đến cơ quan chính sách thành Hội cấp đất mai táng và chế độ cho hội viên CCB từ trần chu đáo, được T.Ư Hội tặng Bằng khen về công tác phối hợp tìm kiếm qui tập hài cốt liệt sĩ.

Phối hợp với cơ quan quân sự, Đoàn Thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền củng cố, kiện toàn Ban Chủ nhiệm CLB cựu quân nhân ở 178 ấp, khu phố, gồm 3.546 thành viên (trong nhiệm kỳ, phát triển 463 thành viên). Trong các dịp lễ Tết, các cơ sở Hội đều gặp mặt tặng quà cho cựu quân nhân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là với nhiều mô hình, cách làm hay thật sự lan tỏa sâu rộng trong Hội và nhân dân được cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương đánh giá cao đó là mô hình “Các con về với mẹ”, “Tri ân đồng đội” nhằm tôn vinh, tri ân, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thương binh trên địa bàn huyện. Duy trì mô hình liên kết vốn với số tiền 13 tỷ đồng, phong trào xây dựng Quỹ “Giúp nhau vượt khó” hơn 3 tỷ đồng với hình thức trao vật nuôi, giống cây trồng, vốn… vận động hội viên hiến đất làm đường, xây dựng Nông thôn mới là 8.938m2, tiếp và tuyên truyền cho hàng trăm đoàn khách quốc tế đến thăm địa đạo Củ Chi, xây dựng mỗi chi hội là một trận địa vững chắc bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng. Trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB huyện Củ Chi luôn đạt đơn vị xuất sắc, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong cụm thi đua số 4 của Hội CCB thành phố, có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng. T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 4 Cờ thi đua và 4 Bằng khen (4 năm: từ 2018 đến 2021) vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thi đua quyết thắng”.

Thái Hà