Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh tặng hoa cho các “Nhà báo Cụm 6” - tác giả thứ nhất bên trái.

Cụm thi đua số 6 Hội CCB Việt Nam gồm 6 tỉnh Bắc Trung bộ (BTB), kéo dài từ tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Điều trùng hợp thú vị là tỉnh nào cũng có những đồng chí cộng tác viên rất nhiệt huyết với Báo CCB Việt Nam. Tuy chỉ là những phóng viên không chuyên, đa số là cán bộ Tuyên giáo, viết báo là “nghề tay trái”, nhưng đã có nhiều năm gắn bó với tờ báo của Hội và có nhiều tin bài chất lượng, phản ánh kịp thời các hoạt động của Hội CCB các cấp, nhất là cơ sở.

Đồng chí Lê Anh Thi - phóng viên nhiếp ảnh, vốn là người lính đặc công từng có nhiều năm xông pha chiến trận ở Campuchia, nay tiếp tục lăn lộn với các phong trào của Hội, lại là tay săn ảnh cừ khôi ở Hà Tĩnh, nhiều năm cộng tác với Báo CCB Việt Nam nên được cử làm nhóm trưởng của nhóm phóng viên không chuyên 6 tỉnh. Tuy 1 năm chỉ gặp nhau vài lần qua các hội nghị, nhưng tình cảm anh em rất thân thiết. Đặc biệt từ khi lập trang Zalo mang tên “Nhóm CTV Báo CCB 6 tỉnh BTB” thì hoạt động càng thêm sôi nổi. Có thông tin gì cần trao đổi, công việc gì cần bàn bạc là anh em “họp trực tuyến” qua Zalo, rất thuận tiện. Đồng đội thường gọi vui đây là các “Nhà báo Cụm 6”

Chính sự kết nối trao đổi thường xuyên về nghiệp vụ công tác Hội cũng như các thông tin mang tính báo chí đã làm nâng cao được trình độ nhận thức và đăng tải được nhiều thông tin bổ ích, kịp thời. Những thông tin được cập nhật chính xác không những giúp cho cộng tác viên có cơ sở và tự tin khi viết bài, mà còn giúp cho Thường trực Hội CCB các tỉnh nắm rõ tình hình để có chủ trương đúng đắn và hướng giải quyết hợp lý. Ngoài ra còn có sự kết nối và chia sẻ về tình cảm. Tuy mỗi người ở một nơi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế dài hơn 500km, song những niềm vui nỗi buồn luôn được cập nhật và động viên chia sẻ trong cuộc sống.

Nhiều đồng chí tuy bận việc chuyên môn nhưng rất nhiệt tình viết tin bài cho các ấn phẩm của Báo CCB Việt Nam, trong đó có đồng chí Nguyễn Văn Hùng ở Hội CCB Thừa Thiên Huế, Lê Phước Thọ ở Quảng Trị, Phạm Văn Vui ở Quảng Bình… Chính những phóng viên không chuyên này là hạt nhân để lan tỏa niềm hăng say của các hội viên viết bài gửi cho báo CCB Việt Nam. Thực tế hiện nay trong hội viên chúng ta có nhiều người viết hay, viết tốt, có những người là kho “tư liệu sống” trong các cuộc kháng chiến, với nhiều câu chuyện phong phú, song phương pháp động viên chưa có sự thuyết phục cao nên hội viên còn ngại và chưa hào hứng viết lách. Ở Hội CCB tỉnh Quảng Bình, thông qua Bản tin của tỉnh Hội đã phát hiện ra nhiều cây viết có chất lượng và giàu nhiệt huyết. Từ đó đã giới thiệu, động viên, hướng dẫn tác giả gửi bài cho Báo CCB Việt Nam. Một số người được báo Hội CCB đăng nhiều tin, bài, thơ như Hoàng Minh Đức, Nguyễn Đại Duẫn, Trần Đình Ngôn... Nhiều tỉnh khác trong Cụm 6 cũng đã động viên được các tác giả tham gia viết bài cho Báo T.Ư Hội. Thiết nghĩ đây cũng là phương pháp tốt để nhân rộng thêm đội ngũ cộng tác viên của báo.

Còn nhớ năm 2022, Cụm thi đua số 6 - Hội CCB Việt Nam tổ chức họp sơ kết thi đua 6 tháng đầu tại tỉnh Hà Tĩnh. Hôm ấy có đầy đủ các “nhà báo Cụm”; ai cũng hồ hởi phấn khởi vì một năm có nhiều thành tích, đề nghị T.Ư Hội tặng 2 Cờ thi đua và 2 Bằng khen cho tập thể 4 tỉnh. Điều đặc biệt là hội nghị sơ kết diễn ra đúng vào ngày 21-6 - Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Cuối bài phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh - Ủy viên Thường vụ Hội CCB Việt Nam, Cụm trưởng đã biểu dương phong trào thi đua sôi nổi của CCB 6 tỉnh. Đồng thời vui vẻ nói: Trong thành tích chung hôm nay, có công đóng góp của toàn thể cán bộ, hội viên 6 tỉnh, trong đó có các đồng chí phóng viên áo lính, đó là các “Nhà báo Cụm 6” của chúng ta. Mời các đồng chí lên bục danh dự để Cụm trưởng tặng quà nhân ngày 21-6. Đề nghị các đại biểu nhiệt liệt hoan hô!  

Những bó hoa tươi thắm được trao, những nụ cười rạng rỡ và chúng tôi trào dâng cảm xúc khó tả. Hoa và món quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên lớn lao để đội ngũ cộng tác viên ở địa bàn Quân khu 4 tiếp tục có những tin, bài chất lượng, cộng tác chặt chẽ với Báo CCB Việt Nam.

Xuân Vui