Bà Mơ trước căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng

LTS - Công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt coi trọng, theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên, do nhiều hoàn cảnh cả khách quan và chủ quan, nên Đảng và Nhà nước ta vẫn chưa quan tâm được hết mọi đối tượng. Thể theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, Báo tháng Báo CCB Việt Nam mở chuyên mục “Nghĩa tình đồng đội” để đón nhận sự giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm với những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Bạn đọc có thể giúp đỡ trực tiếp cho người khó khăn, đồng thời thông tin về Báo CCB Việt Nam.

Ngôi nhà lợp ngói tấm lợp xi măng xiêu vẹo, chằng chống nhiều chỗ; những mảng tường bong tróc, vỡ lở... là nơi trú ngụ của gia đình bà Phạm Thị Mơ, sinh năm 1954, cựu thanh niên xung phong (TNXP) thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Năm 1972, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra ác liệt, bà Mơ tình nguyện tham gia TNXP, đơn vị đóng tại Quảng Trị, làm nhiệm vụ lắp đường ống dẫn dầu vào phục vụ chiến trường miền Nam. Hòa bình lập lại, bà Mơ về làm ruộng tại quê nhà. Do sức khỏe yếu và nhiều lý do khác, bà Mơ không lấy chồng, nhưng có ước nguyện được làm người mẹ đơn thân.

Năm 1989, bà Mơ sinh được một cô con gái đặt tên là Cam Ly với mong muốn được nương tựa lúc về già. Tuy nhiên, con gái bà lại không được khôn ngoan như những người bình thường nên cũng không giúp được gì cho cuộc sống của bà. Năm 2015, Cam Ly xây dựng gia đình và sinh được một người con. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn lại thêm nhiều mối bất hòa nên khi con gần được một tuổi, người chồng Cam Ly đã bỏ hai mẹ con. Ngay sau đó, Cam Ly cũng mang con vào Đà Nẵng làm thuê, đến nay cũng chưa về.

Hiện nay, bà Mơ sống một mình trong căn nhà khoảng gần 20m2 đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào, tài sản trong nhà không có gì đáng giá. Bà Mơ mang trong mình nhiều căn bệnh như huyết áp cao, viêm dạ dày, u nang thận, khiến kinh tế gia đình càng thêm khó khăn.

Năm 2016, bà Mơ không may bị ngã dẫn đến gãy cổ xương đùi trái, phải cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật, thay cổ xương đùi nhân tạo. Số tiền điều trị hơn 50 triệu đồng bà phải đi vay đến nay chưa trả được.

Bà Mơ có duy nhất một người em trai là Phạm Viết Khang, sinh năm 1956 cũng là bộ đội, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam bộ, nhưng ông Khang đã mất năm 2019 vì mắc căn bệnh ung thư, khiến chỗ nương tựa của bà càng trở nên chông chênh; nên dù tuổi cao, sức yếu nhưng hằng ngày bà Mơ vẫn phải đi làm thuê đủ thứ việc để kiếm sống qua ngày.

Khi chia sẻ về ước nguyện của mình, bà Mơ rưng rưng nói: “Tôi già rồi, lại thêm nhiều bệnh tật chẳng biết sống được đến bao lâu. Tôi chỉ mong muốn xây được cái nhà nhỏ chắc chắn để khi con, cháu của tôi về còn có chỗ để ở…”.

Được biết, chính quyền địa phương cũng thường xuyên đến thăm, tặng quà động viên mỗi dịp lễ, tết; nhưng hoàn cảnh bà Mơ còn thật khó khăn rất cần nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm trong xã hội.

Mọ sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ bà Phạm Thị Mơ, thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Điện thoại: 0772504289.

Cao Thanh Đông