Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh chụp ảnh kỷ niệm cùng  CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi tại rừng Chiến khu Đ, năm 2014.  

Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa X, XI đã về cõi vĩnh hằng. Nhưng hình ảnh cử chỉ thân thiện gần gũi và lời căn dặn của Trung tướng với những “Chiến binh giữ rừng” Chiến khu Đ thì mãi vẫn còn...

CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi - Phó giám đốc Công ty B58 cho biết: Công ty B58 nhận quản lý, khoanh nuôi, trông giữ khu rừng nguyên sinh rộng 512ha tại Tiểu khu 379, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú (Bình Phước). Rừng Chiến khu Đ do Công ty B58 Quản lý còn hàng trăm cây cổ thụ, trong đó có 54 cây cổ thụ thuộc 13 loài gỗ quý hiếm được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là quần thể Cây di sản. Vốn rất yêu quý rừng và chia sẻ động viên tinh thần của các CCB giữ rừng. Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh đã vào Bình Phước thăm rừng Chiến khu Đ. Với ông, đó không chỉ giữ “lá phổi xanh” cho người dân T.X Đồng Xoài và các vùng lân cận. Nơi đây còn lưu giữ dấu tích của Bộ Tư lệnh Miền chỉ đạo quân dân ta kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ...

Năm 2014, sau buổi đi dự lễ vinh danh 2 cây đa sộp (thuộc cây di sản quý hiếm) ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh đã có chuyến vào thăm Bình Phước, Hội CCB tỉnh, lãnh đạo tỉnh, gặp gỡ những CCB giữ rừng Chiến khu Đ. Sau khi đi tham quan gần hết khu rừng Chiến khu Đ, Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh hết sức vui mừng khi nhìn thấy rừng Chiến khu Đ vẫn còn nguyên. Ông động viên tinh thần những CCB giữ rừng phát huy sức mạnh đoàn kết, nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới - mặt trận của những CCB giữ rừng. Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh nói: “Rừng hiện nay rất quý hiếm, nên ta phải giữ lấy rừng. Rừng Chiến khu Đ rất đẹp và còn nguyên sinh, CCB giữ được như vậy là rất tốt!”.

CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi xúc động nói: “Ở gốc cây  lớn nhất kơ nia, chúng tôi dựng cột lợp mái nhà để đặt bàn thờ Bác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Vào rừng Chiến khu Đ, Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh đều đến thắp hương trước bàn thờ tưởng niệm Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và các Anh hùng liệt sĩ. Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh mất vào ngày 8-2-2019, tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108. Lãnh đạo Công ty B58 - tôi và anh Trường chồng tôi có ra Hà Nội viếng ông. Những hình ảnh thân thiện gần gũi và lời căn dặn ân cần của ông đến thăm rừng Chiến khu Đ, chúng tôi nhớ mãi! Ông dự định vào Bình Phước thăm rừng Chiến khu Đ một lần nữa thì lâm bệnh nặng...”.

Khó khăn vượt qua và những ước hẹn thầm lặng

Nhiều năm qua, những CCB Công ty B58 dồn tâm, dồn lực cho việc quản lý, tôn tạo, bảo vệ rừng. CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi chia sẻ: “Khu rừng Chiến khu Đ chẳng khác một cù lao bốn bề toàn cao su. Nhằm chống xâm lấn đất rừng và phòng cháy, chúng tôi đã cho máy tạo đường ranh chặn lại”... Cách T.X Đồng Xoài chưa tới 30km, Chiến khu Đ như một góc của rừng Trường Sơn hùng vĩ. Từ ngoài vào càng thấy thảm thực vật tự nhiên được bảo tồn, sinh trưởng tốt. Nhiều loài động vật quý như nhím, kỳ đà, heo rừng, cheo, khỉ… vẫn được bảo tồn sinh trưởng ở rừng Chiến khu Đ. Gần ngã ba lối rẽ về chốt 5 còn dấu vết lõm xuống như hố bom Mĩ bị đất lấp gần đầy, CCB Tươi cho biết đó là dấu vết còn lại của khu hầm Bệnh xá của Cục II miền Đông Nam bộ làm từ năm 1946.

Dẫu rằng khó khăn thiếu thốn mọi bề, những CCB Công ty B58 tự nguyện đóng góp sức mình, tiền của cho việc bảo vệ khu rừng lịch sử mà không có phần hỗ trợ nào của địa phương. Mọi khoản thanh toán trợ cấp cho đến cơm gạo mắm muối, thuốc men cho CCB bảo vệ rừng đều do Công ty tự cấp. Gia đình CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi đã bỏ ra hàng tỷ đồng trong việc gìn giữ tôn tạo cảnh quan Chiến khu Đ thành khu di tích lịch sử tầm cở Quốc gia. Trong hợp đống, Công ty thừa hưởng, khoanh nuôi, sản xuất điều ứng trong diện tích 100ha vùng rừng tái sinh trước đây bị lâm tặc tàn phá. Đến nay, Công ty B58 vẫn chưa thu vào một khoản nào trong hợp đồng được thừa hưởng… Khó khăn là thế, song mỗi thành viên trong Công ty B58 vẫn quyết tâm mạnh dạn đầu tư xây dựng các hạng mục như nhà tưởng niệm, dựng bia khắc tên các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên vùng đất này, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Duy Hiển