Đội tự quản CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại trường Mầm non thị trấn Thiên Tôn.

Thực hiện phong trào "Toàn dân tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông", vừa qua Hội Cựu chiến binh tỉnh đã triển khai thí điểm mô hình Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường Mầm non thị trấn Thiên Tôn (huyện Hoa Lư). Tuy mới được triển khai nhưng bằng những hoạt động tích cực của Đội tự quản CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông (gọi tắt là Đội tự quản) tại khu vực cổng trường, tình trạng va chạm và ùn tắc giao thông tại cổng trường trước và sau giờ tan học đã giảm đi rõ rệt.

Ngày 2 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần, các thành viên trong Đội tự quản làm nhiệm vụ tại Trường Mầm non thị trấn Thiên Tôn không kể nắng, mưa đứng quanh khu vực cổng trường để hướng dẫn các bậc phụ huynh dừng xe đúng nơi quy định, phân luồng xe trước cổng trường, bảo đảm an toàn cho học sinh và phụ huynh đưa con đến trường cũng như đón con về.

Vốn dĩ Trường Mầm non thị trấn Thiên Tôn nằm trên đoạn đường giao thông khá phức tạp, trong chiều dài 500m có đến 3 trường học là trường Mầm non, Tiểu học và trường THPT Hoa Lư A. Do vậy vào các khung giờ cao điểm là giờ vào lớp và tan trường dễ xảy ra tình trạng ùn tắc, nguy cơ va chạm giao thông cao.

Anh Phạm Văn Đạt (xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư) có con theo học lớp 3 tuổi tại Trường Mầm non thị trấn Thiên Tôn cho biết: Trước đây, buổi sáng đưa con đi học và buổi chiều đón con về mất gần 15 phút đi xe, dù nhà tôi cách trường chưa đầy 2 km. Vì đó là khung giờ cao điểm, đường rất đông, có hôm xe máy, ô tô của phụ huynh đậu kín cổng trường. Đến lúc các cháu ra về lại càng ùn tắc, xe tôi phải nhích từng tí một mới thoát ra khỏi khu vực cổng trường.

Nhưng từ hơn 1 tuần nay, tình trạng đó đã không còn nữa. Đó là bởi có các bác CCB cùng lực lượng Công an tham gia điều hành giao thông, nhắc nhở phụ huynh dừng xe gọn gàng, phân luồng di chuyển cho các phương tiện. Nhờ vậy mà tôi và các phụ huynh khác thuận tiện hơn trong việc đưa đón các con đi học. Tôi mong muốn mô hình này sẽ được duy trì thường xuyên để giúp người dân thực hiện tốt hơn Luật Giao thông đường bộ.

Theo ông Lê Xuân Tre, Đội trưởng Đội tự quản cho biết: Đội có 12 thành viên, đều là hội viên CCB phố Tây Bắc. Thời gian làm nhiệm vụ buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, buổi chiều từ 16 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút các ngày, mỗi buổi phân công 3 thành viên. Ngoài nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường, Đội còn phối hợp với lực lượng Công an để giải quyết những vấn đề nảy sinh làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Cả đội luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ vì chúng tôi coi đây là hành động góp phần vào sự nghiệp "trồng người" cho xã hội. Đồng thời là để xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Được biết, Đội tự quản CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại khu vực cổng trường Mầm non thị trấn Thiên Tôn là mô hình điểm do Hội Cựu chiến binh tỉnh lựa chọn triển khai. Để xây dựng thành công mô hình có sự đồng tâm, nhất trí của các cấp Hội, cho đến cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự vào cuộc của lực lượng Công an, Quân sự và Ban giám hiệu nhà trường.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xây dựng mô hình thường xuyên, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn khi cần thiết. Công tác khảo sát điểm trường để xây dựng mô hình cũng được Hội CCB thị trấn lựa chọn kỹ, gắn với việc tuyển chọn lực lượng hội viên CCB nhiệt tình, trách nhiệm để thành lập đội tự quản.

Cùng với đó, việc xây dựng và soạn thảo quy chế hoạt động của đội tự quản cũng có sự tham gia góp ý của Ban giám hiệu nhà trường, Hội phụ huynh học sinh để phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và nhà trường. Qua đó nhằm đảm bảo các hoạt động của Đội tự quản là thực chất, hiệu quả, góp phần giữ trật tự an toàn giao thông tại cổng trường học nói riêng và trên địa bàn nói chung.

Theo đại diện Hội CCB tỉnh cho biết, qua việc triển khai mô hình điểm tại trường Mầm non thị trấn Thiên Tôn sẽ giúp Hội đúc rút kinh nghiệm, thấy rõ những ưu điểm cũng như tồn tại để điều chỉnh, thay đổi hoạt động của Đội tự quản trước khi nhân ra diện rộng.

Theo Baoninhbinh.org.vn