Lãnh đạo Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương kiểm tra xưởng sản xuất gạch tại tỉnh Hủa Phăn (Lào).

Những năm qua, bên cạnh nỗ lực đầu tư sản xuất kinh doanh, làm tốt công tác từ thiện xã hội trong nước, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân CCB thuộc Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã đầu tư, phát triển kinh tế sang nước Cộng hòa DCND Lào, mang lại ý nghĩa kinh tế, chính trị - xã hội sâu sắc.

Điển hình là Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành do AHLĐ thời kỳ đổi mới, doanh nhân CCB Lê Văn Kiểm - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã đầu tư nhiều dự án lớn như: Đặc khu kinh tế (ĐKKT) Long Thành - Vientiane; Công ty TNHH Khai thác Mỏ Long Thành hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng… Trong đó, Đặc khu Long Thành - Vientiane là ĐKKT đầu tiên, duy nhất mà Chính phủ Lào cấp phép cho nhà đầu tư Việt Nam. Dự án đã phát huy hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng… và được xem là biểu tượng, cầu nối “thắm tình anh em” hữu nghị Việt - Lào. Qua đó, khẳng định vị thế cũng như định hướng, cam kết của Công ty trong phát triển bền vững, gắn bó lâu dài tại đây.

ĐKKT Long Thành - Vientiane có tổng vốn đăng ký đầu tư 1 tỷ USD. Đây là dự án có tổng vốn đăng ký lớn nhất của một doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào. Dự án bao gồm khách sạn 5 sao, sân golf 18 lỗ, khu biệt thự cao cấp, trường học, bệnh viện quốc tế, trung tâm thương mại và khu nghỉ dưỡng... ĐKKT có thời gian hoạt động lên đến 99 năm thay vì 50 năm như các dự án đầu tư nước ngoài khác ở Lào được cấp phép.

Từ khi đưa vào khai thác, dự án đã phát huy hiệu quả khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Long Thành - Vientiane khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đất để phát triển khu đô thị kiểu mẫu với sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, tránh thất thoát, lãng phí và không làm ảnh hưởng tới môi trường. Dự án cũng đã đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân và các nhà đầu tư đến kinh doanh tại Lào, góp phần làm giảm tăng trưởng mật độ dân số tập trung trong nội đô, giảm ùn tắc giao thông và quá tải các công trình hạ tầng kỹ thuật trong Thủ đô Vientiane. Các hạng mục đầu tư trong Dự án không chỉ thu hút vốn FDI mà còn thu hút khách du lịch đến với nước Lào nói chung và Thủ đô Vientiane nói riêng. Đặc biệt, Dự án phát triển góp phần tạo hàng nghìn việc làm trực tiếp và gián tiếp cho các lao động, từ đó nâng cao đời sống của người dân, tăng thu ngân sách cho địa phương.

Công ty CP CCB Hải Dương do đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Phó chủ tịch Hiệp hội DNCCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương làm Tổng giám đốc cũng đã và đang đầu tư xây dựng Nhà máy gạch tuynel công xuất 30 triệu viên tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (Lào) với số vốn 3 triệu USD. Hiện Công ty đang mở rộng xây dựng nhà máy viên nén gỗ và lò đốt than trắng xuất khẩu với số vốn dự kiến khoảng 5 triệu USD. Hay, Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Chính Lâm do doanh nhân CCB Vũ Khắc Chiền - hội viên của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương đầu tư xây dựng xưởng sản xuất gỗ ván xuất khẩu và hàng chục lò đốt than trắng tại tỉnh Savala Khẹt với tổng số vốn đầu tư 3,5 triệu USD…

Ngoài việc sản xuất kinh doanh, hằng năm, các doanh nghiệp, doanh nhân CCB đầu tư tại Lào còn bỏ ra hàng tỷ đồng xây dựng nhiều Nhà tình nghĩa cho CCB Lào gặp khó khăn; mua bò, chăn màn và nhiều nhu yếu phẩm cần thiết tặng CCB và bà con các bộ tộc Lào nơi các doanh nhân đặt nhà máy.

Trong lần trả lời phỏng vấn báo chí doanh nhân CCB Lê Văn Kiểm cho biết: “Long Thành - Vientiane là dự án mang ý nghĩa kinh tế, chính trị - xã hội sâu sắc, đặc biệt là an ninh - quốc phòng, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào. Vì vậy, chúng tôi xác định dù chỉ hòa vốn vẫn vui, vì nó có ý nghĩa rất lớn là góp phần tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho hàng trăm lao động địa phương với mức thu nhập ổn định; đóng góp cho ngân sách Lào và ngành du lịch của Lào; góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Lào; góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng hai nước, thể hiện tấm lòng “Đền ơn đáp nghĩa” của CCB Việt Nam đối với đất nước Lào”.

Không chỉ phát triển kinh tế cho nước bạn Lào, những doanh nghiệp doanh nhân CCB của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam còn đóng góp rất lớn nhằm bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo, xứng đáng là những người lính xung kích trên mặt trận xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Vũ Minh