Sau thời gian tham gia chiến đấu, trở về cuộc sống đời thường, thương binh Nguyễn Văn Mỳ, quê  ấp Rượng Lưới, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An luôn phát huy nghĩa cử cao đẹp theo phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

“Tàn nhưng không phế”

Năm 1975, ông tham gia lực lượng du kích xã Vĩnh Thạnh. Năm 1978 ông được cấp trên tín nhiệm giao giữ chức vụ Xã đội phó. Mặc dù đất nước đã được giải phóng nhưng phía biên giới Tây Nam chiến tranh vẫn còn khốc liệt. Vào thời gian này, ông cùng đồng đội  tham gia nhiều trận đánh tại chiến trường này. Cũng tại đây ông đã bị đạn bắn xuyên qua vùng xương chậu trái, với tỷ lệ thương tật được giám định là hạng 4/4. Sau thời gian điều dưỡng, đến năm 1979 ông tiếp tục tham gia công tác và được giao giữ chức vụ Xã đội trưởng xã Vĩnh Thạnh.

Năm 1980, do sức khỏe yếu vì vết thương hoành hành, ông xin nghỉ công tác trở về lập gia đình chăm lo phát triển kinh tế. Ông kể: Gia đình lúc đó rất khó khăn, vết thương của tôi lại tái phát, nhất là những khi trời trở lạnh. Nhưng không ngại khó, ngại khổ, tôi làm đủ mọi việc từ giăng câu, thả lưới đi lấy mật ong, hy vọng sẽ có được cuộc sống đầy đủ hơn”.

Mãi đến năm 1984, khi Nhà nước có chủ trương khai hoang mở đất, ông được địa phương cấp 1 hecta đất và ông khai phá được 8 hecta, lại đúng lúc hệ thống thủy lợi của xã hoàn thành, tưới tiêu hai vụ và ông tiến hành trồng lúa nước. Với trồng lúa, ông cũng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và tham gia các buổi tập huấn, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vì thế mà năng suất lúa cứ tăng dần hàng năm. Từ đó gia đình ông Mỳ đã thoát khỏi cảnh khó khăn, cuộc sống dần được ổn định. Sau nhiều năm tích góp, ông đã mua thêm hơn 10 hecta đất nữa để mở rộng sản xuất, thu nhập mỗi năm từ sản xuất lúa  gần 400 triệu đồng.

Để có thêm thu nhập cho gia đình, năm 2008 ông Mỳ bỏ ra gần 600 triệu đồng mua máy gặt đập liên hợp, không chỉ đảm bảo thu hoạch lúa của gia đình nhanh gọn, hạn chế thất thoát, ông còn phục vụ cho bà con trong và ngoài ấp. Với chiếc máy này mỗi năm ông thu lợi nhuận hơn 50 triệu đồng.

Thấy làm ăn có hiệu quả, năm 2016, ông mua thêm một máy nữa, hiện thu nhập từ 2 máy gặt đập liên hợp gần 100 triệu đồng/năm.

Hiến hơn 3.000m2 đất làm đường

Không chỉ cần cù trong lao động sản xuất, thương binh, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Mỳ còn sống vì mọi người, vì cái chung, lo cho dân, không vì tư lợi riêng, nhất là trong phong trào xây dựng NTM.

Năm 2011 khi Nhà nước có chủ trương mở rộng tuyến lộ Rượng Lưới-Đường Xe, công trình này đi qua phần đất của ông, ông  tự nguyện hiến 3.000m2. Ông chia sẻ: “Bản thân tôi lúc nào cũng tự răn mình phải sống vì lợi ích chung. Vì thế khi công trình đi qua, tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích của gia đình để phục vụ cho cái chung, vậy nên tôi tự nguyện hiến đất để công trình sớm được thi công, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới”.

Với sự gương mẫu, đi đầu của mình ông cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân hiến đất làm đường và các công trình phúc lợi khác, nhằm giúp địa phương xây dựng thành công xã NTM.

Anh Nguyễn Văn H. ấp Rượng Lưới xã Vĩnh Thạnh là một trong số những hộ dân bị mất đất, không chịu hiến. Sau khi được ông Mỳ đến giải thích về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, từ đó anh hiểu rõ và đồng tình hiến đất không đền bù. Anh H nói: “Công trình đi qua phần đất của tôi, vì mất quá nhiều đất, tôi thấy tiếc nên không đồng ý hiến. Tuy nhiên, được sự giải thích của ông Mỳ giúp tôi thấy được lợi ích thiết thực của chương trình xây dựng NTM, nên tôi đã tự nguyện hiến theo”.

Ngoài ra, ông Mỳ còn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động.  Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thạnh Lê Văn Thống cho biết: “Trong phong trào Học tập và làm theo Bác Hồ xã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến. Trong đó, hộ ông Nguyễn Văn Mỳ là một trong những hộ tiêu biểu. Ông đã tự nguyện hiến đất làm đường, vận động bà con xung quanh cùng chung tay xây dựng NTM, ngoài ra ông còn tham gia tốt các phong trào do địa phương phát động”.  

Với tính cần cù, chịu thương chịu khó trong lao động, nhiều năm liền ông được UBND huyện Tân Hưng và các cấp hội trong huyện tặng Giấy khen là nông dân, doanh nhân CCB sản xuất giỏi 4 năm liền (2015-2018). Ông xứng đáng là Doanh nhân CCB mẫu mực.

Mỹ Châu