Doanh nhân CCB Đinh Xuân Mộc hướng dẫn công nhân làm việc.

Từ một xưởng cơ khí nhỏ rồi phát triển thành Công ty TNHH với tên gọi Đình Mộc (Xuân Trường, Nam Định) do CCB Đinh Xuân Mộc làm chủ luôn hoạt động theo phương châm “Chất lượng sản phẩm phải gắn với chữ “Tâm”, chữ “Tín”. Nhờ vậy, đến nay thương hiệu của Công ty đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc với các loại máy móc, dụng cụ chuyên dùng cho việc chế biến gỗ và máy móc nông nghiệp theo đơn đặt hàng.

Giám đốc Đinh Xuân Mộc rất coi trọng việc đào tạo nguồn nhân lực. Ông cho biết: “Tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, động viên, khuyến khích kịp thời cho những lao động có tay nghề giỏi, có chế độ đãi ngộ tốt để họ gắn bó với Công ty thông qua việc duy trì thường xuyên các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo”. Nhiều công nhân của Công ty có dịp thi thố tài năng, điển hình như sáng kiến chế tạo máy chà nhám của anh Phạm Hải Đăng được UBND tỉnh bình chọn, cấp giấy chứng nhận “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019”.

Trong bối cảnh cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt, vài năm trở lại đây, ông quyết định đầu tư thêm lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Năm 2017, Công ty quy hoạch 300 mẫu lúa của bà con nông dân tại hai xã Xuân Vinh và Giao Tiến thành khu vực chuyên canh đa cây, đa con như: vùng chuyên trồng lúa; trồng cây dược liệu, cây rau màu và cây ăn quả; vùng nuôi trồng thủy sản kết hợp nuôi vịt siêu trứng, vịt trời thương phẩm, lợn, gà... Đặc biệt, với phương châm sản xuất sạch sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, thảo dược tự điều chế đã tạo ra chuỗi liên doanh, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm ổn định cho 160 lao động, thu nhập bình quân hơn 4 triệu/người/tháng. Năm 2019, doanh thu của Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc đạt trên 90 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 350 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Quang Hoạt - Trưởng ban Kinh tế, Hội CCB tỉnh Nam Định cho chúng tôi biết thêm: Không chỉ làm kinh tế giỏi, doanh nhân, CCB Đinh Xuân Mộc còn tích cực tham gia đóng góp vào công tác xã hội từ thiện của địa phương. Ông thường xuyên đóng góp tài trợ cho địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính riêng năm 2019, ông ủng hộ 300 triệu đồng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ xã và nâng cấp, tu sửa Đền liệt sĩ huyện; ủng hộ 150 triệu đồng xây dựng, nâng cấp Trường tiểu học Xuân Kiên; ủng hộ 600 triệu đồng xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, cổng làng, nhà văn hóa, ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung và khu vực Tây Bắc 350 triệu đồng; ủng hộ Quỹ “Xây dựng Đài tưởng niệm đảo Gạc Ma” 350 triệu đồng...

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”. Chúng tôi làm công tác xã hội không vì mục đích được khen thưởng mà đơn giản làm vì cái tâm, đó còn là nghĩa vụ và trách nhiệm với xã hội, nhưng mình đừng có cổ xúy rằng đó là việc mình phải làm hãy nghĩ đơn giản mình đang chia sẻ bớt khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, những người có công với cách mạng, hoặc những công trình phúc lợi cần sự chung tay góp sức của cộng đồng làm đẹp quê hương” - đó là những suy nghĩ mà CCB Đinh Xuân Mộc chia sẻ với chúng tôi.

Thu An