Bí thư Thành ủy TP Hải Dương Lê Hải Long xác định dịch đang ở giai đoạn căng thẳng.

UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày tại nhiều cụm dân cư.

Nâng cách ly từ 14 ngày lên 28 ngày với một số khu dân cư

Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp trên địa bàn, tỉnh Hải Dương đã yêu cầu thiết lập vùng cách ly y tế đặc biệt kéo dài 28 ngày, bắt đầu từ 0h ngày mai.

Trước đó, vào ngày 14/8, TP Hải Dương cũng đã ban lệnh cách ly toàn dân để dập dịch, thời gian cách ly kéo dài 14 ngày. Tuy nhiên, hiện tình trạng lây nhiễm cộng đồng vẫn đang được truy vết, chưa xác định được nguồn lây ban đầu, vì vậy Ban phòng chống dịch bệnh tỉnh này quyết định nâng thời gian cách ly lên 28 ngày tại một số khu dân cư có nguy cơ cao.

Cụ thể, 0h ngày 17/8, chính sách này sẽ được áp dụng đối với toàn bộ ngõ số 10 phố Trần Văn Giáp (phường Thanh Bình, TP Hải Dương) và khu phố Mạc Thị Bưởi (thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, bán kính 250m tính từ số nhà 88 Mạc Thị Bưởi).

Ngoài ra, UBND tỉnh Hải Dương cũng quyết định thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế tạm thời kể từ 0 giờ ngày 17/8 đối với toàn bộ thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách (thời gian phong tỏa chờ đến khi có thông báo mới).

Các chốt kiểm soát thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ tại các địa điểm trên.

Coi chống dịch là nhiệm vụ trong tâm

Hôm nay (16/8), ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương chủ trì cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và TP Hải Dương, các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang để bàn giải pháp phòng chống dịch trong bối cảnh mới.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương họp bàn phương án chống dịch trong bối cảnh mới.

Tính đến hết ngày 15/8, Hải Dương ghi nhận 5 ca bệnh Covid-19 liên quan đến ổ dịch ở quán Bò tươi số 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương. Các bệnh nhân tại ổ dịch này liên quan trực tiếp đến các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang và TP Hải Dương, trong đó TP Hải Dương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo tổng hợp của ngành công an, tính đến sáng nay, toàn tỉnh có tổng số 827 trường hợp F1.  Trong đó, TP Hải Dương có 631 người; khoảng 2.200 trường hợp F2, TP Hải Dương có hơn 1.900 người.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Các địa phương coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số một. Ông Hiển chỉ đạo TP Hải Dương bằng mọi cách phải nắm được tình hình, khống chế dịch; thực hiện cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến ca bệnh. Chỉ cần có dấu hiệu nghi nhiễm là phải thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch tại địa bàn.

Các địa phương phải hỗ trợ ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, bảo đảm an toàn cho người lấy mẫu và người được lấy mẫu. Trước mắt, ở các huyện Thanh Hà, Nam Sách, Bình Giang và TP Hải Dương, cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà theo hình thức 50% quân số. Yêu cầu tất cả các trường hợp F3 phải làm việc trực tuyến tại nhà. Các tổ tự quản, đội phản ứng nhanh hoạt động tích cực hơn nữa. Tất cả các thôn, khu dân cư nhất là ở 4 địa phương trên phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Riêng TP Hải Dương lập các chốt kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa người ra và vào thành phố.

Trong tuần tới, vận động người dân hạn chế ra đường từ sau 10 giờ tối. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân những người ra đường vào thời gian này. Thực hiện nghiêm giãn cách, dừng hết mọi hoạt động ở khu vực công cộng.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo lực lượng công an có hướng dẫn cụ thể về giao thông cho người dân. Việc hoạt động của các chốt kiểm dịch phải bảo đảm đúng quy định. Các doanh nghiệp trong tỉnh phải tự xây dựng phương án phòng ngừa dịch Covid-19. Ngành y tế khẩn trương xét nghiệm tất cả F1 đã truy xuất được xong trong hôm nay; chỉ đạo sát sao về khám chữa bệnh, phân luồng, phân tuyến hợp lý; có phương án bảo vệ đội ngũ y, bác sĩ và người bệnh. Lãnh đạo các địa phương tự xây dựng phương án trưng dụng địa điểm cách ly phù hợp, bảo đảm theo tinh thần “4 tại chỗ”.