Bàn giao hài cốt liệt sĩ cho gia đình làm lễ theo phong tục địa phương
Liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng nguyên là tiểu đội trưởng thuộc Trung đoàn 270, Sư đoàn 320. Tháng 9/1968, đơn vị trực tiếp chiến đấu ở tọa độ lửa Quảng Trị, sau những trận đánh kéo dài nhiều ngày, Trung đoàn đã có những tổn thất nặng nề, nhiều cán bộ chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, trong đó có Liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng, quê ở thôn Nhật Tân, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trung đoàn 270 sau đó đã tổ chức đưa các Liệt sỹ về an táng tại thôn Gia Binh, xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị; nay là thôn Xuân Mai, xã Gio Binh, huyện Gio Linh. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cán bộ, chiến sỹ, Cựu Chiến binh của Trung đoàn 270 và thân nhân các gia đình Liệt sỹ đã nhiều lần vào địa điểm an táng trên để mong tìm được hài cốt các Liệt sỹ, nhưng do thời gian quá dài, cảnh vật có nhiều đổi thay nên khó xác định được địa điểm chôn cất các Liệt sỹ.Bà Lê Thị Thể nghẹn ngào ôm những di vật của chồng lúc đưa tiễn

Ngày 11/9/2018, nhận thông tin từ người dân, Đội quy tập 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tìm kiếm và cất bốc được 36 bộ hài cốt liệt sĩ tại 2 địa điểm của thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Theo đại tá Ngô Hồng Minh, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, trong 36 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy chỉ có 2 bộ xác định được tên, nhưng duy nhất liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng xác định được chính xác cả tên, tuổi, quê quán nhờ chiếc bút có khắc tên anh và người yêu là Lê Thị Thể.

Lãnh đạo địa phương thắp hương, tưởng niệm

Theo thông tin từ thân nhân liệt sĩ cung cấp thì trước lúc vào mặt trận, anh chị đã được hai gia đình tổ chức lễ lạt và tục “cưới vắng” của địa phương. Là vợ chồng nhưng liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng và vợ chưa sống chung với nhau được một ngày, do anh Hưng phải nhận nhiệm vụ vào chiến trường. Năm 1970, 2 năm sau khi chồng hi sinh, bà Lê Thị Thể được hai gia đình đồng ý cho đi bước nữa với ông Lê Vạn Liêu người cùng xã. Ông Liêu cũng là bộ đội tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị.

Đoàn rước hài cốt liệt sĩ đi qua Ngã ba Đồng Lộc để về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện

Sau khi tìm thấy 36 bộ hài cốt liệt sỹ, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ truy điệu và an táng tại NTLS Gio Linh, riêng trường hợp của liệt sỹ Hưng, thể theo nguyện vọng của gia đình, đơn vị đã tạo điều kiện đưa liệt sỹ về quê và bàn giao cho thân nhân gia đình và chính quyền địa phương.

Lễ rước và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Can Lộc

Chiều 05/10/2018, Cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân xã Mỹ Lộc cùng các cơ quan chức năng huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Can Lộc.

Lê Anh Thi