Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi thông tin báo chí.

Ngày 27-8, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin với các cơ quan thông tấn, báo chí về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Tới dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng thanh tra Chính phủ và các đơn vị hữu quan.

Tại Hội nghị, đại diện Thanh tra TP Hà Nội tóm tắt quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu vực sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về nguồn gốc đất, việc quản lý, sử dụng đất; việc giải phóng mặt bằng di chuyển 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; xử lý đơn kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân theo Kết luận số 2346/KL-TTTP- P5 ngày 19-7-2017.

Về nguồn gốc đất, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới. Trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn; tăng 28,7 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ. Diện tích 28,7 ha tăng này chính là diện tích thuộc phần 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,7 ha). Về việc quản lý, sử dụng đất, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý trong một thời gian dài: các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp; chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép mà đơn vị quốc phòng không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để. Bên cạnh đó, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng; từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai. Trong 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chỉ có 5 hộ có giấy do Ủy ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho, cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980, giấy tờ của các trường hợp khác không có căn cứ pháp luật…

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc tổ chức kết luật thanh tra toàn diện tại Miếu Môn đã được Thanh tra TP Hà Nội thực hiện theo đúng quy trình quy định, thông báo công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức. Công tác tuyên truyền đối thoại đã được huyện Mỹ Đức và các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lần với người dân xã Đồng Tâm. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, có một bộ phận lợi dụng việc khiếu kiện, tố cáo mục tiêu lấn chiếm đất; lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng triển khai ở đây để xem thành phố có bồi thường, hỗ trợ cây hoa màu trên này hay không. Bản thân ông Kình có huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để trục lợi, gây sức ép với chính quyền các cấp để xem có được bồi thường thêm hay không.  

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh xác nhận Kết luận Thanh tra của TP Hà Nội là đúng, 57 cột mốc đã nêu được thẩm định bởi cơ quan chuyên môn và không phát sinh tranh chấp trong suốt 10 năm bàn giao. Chỉ có 14 hộ dân liên quan đến đất Đồng Tâm trong đó không có ông Lê Đình Kình. Ông Kình có 2 quyền là quyền phản ánh theo quyền tiếp công dân; có quyền tố cáo theo Luật Tố cáo. Trước đó, ông Kình có đơn tố cáo thì Đoàn Thanh tra HN đã làm việc, có văn bản về đơn tố cáo ấy. Do đó, Đoàn Thanh tra không gặp ông Lê Đình Kình là đúng. Việc ông  Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là không đúng. Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha hoặc 49 ha xứ đồng Sênh. Các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không- Không quân cắm năm 2016 để giao đất cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội xây dựng dự án quốc phòng nằm trong đất sân bay Miếu Môn. Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định: “Theo quy định pháp luật nếu công dân khiếu nại lần 2 thì chính quyền bắt buộc phải đối thoại với người dân. Nhưng ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại nên việc tổ chức đối thoại là không có. Tuy nhiên, nếu người dân xã Đồng Tâm liên quan có đề nghị thì khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi sẽ đối thoại với người dân để tất cả người dân hiểu đúng”.

QUỐC HUY