Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 16/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội chủ trì buổi giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo.

Nhiệm vụ số 1 là phải đảm bảo sức khỏe cho người dân

Phát biểu tại làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định đại dịch Covid-19 đang hết sức phức tạp, đã lan ra 158 quốc gia và vùng lãnh thổ với tốc độ nhanh… Tại Hà Nội, các ca lây nhiễm trong 10 ngày qua đều xác định rõ nguồn gốc và có lây nhiễm chéo. Trong đó có 2 trường hợp âm tính nhưng 7 ngày sau thì lại phát bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, do diễn biến phức tạp mà Hà Nội có 3 nguy cơ lây nhiễm lớn. Trong đó, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao. Nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm từ nhóm này. Đáng chú ý, nhóm người nước ngoài, các du học sinh đang trở về, khoảng gần 1000 người. Hiện, thành phố đang tổ chức khai báo y tế, tổ chức đo thân nhiệt, những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới.

Để hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng, người đứng đầu TP Hà Nội chia sẻ, trên địa bàn thành phố có thể huy động nguồn lực lấy được 1.500 – 2000 mẫu/ngày, nhưng trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm có thể cao hơn từ 2.000 2.500 mẫu/ngày. Thành phố có đủ kit xét nghiệm từ 4-6 tiếng đồng hồ. Đối với trường hợp F1,F2, những người từ vùng dịch sẽ được xét nghiệm miễn phí 2 lần. Toàn bộ kinh phí sẽ do TP sẽ chi trả.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh từ các nhóm nguy cơ lây nhiễm cao như đã nêu trên; quản lý số người đã xác minh lịch trình, số người tiếp xúc F1, F2; giám sát những trường hợp đang cách ly tại các khu tập trung và cách ly tại nhà; giảm thiểu mức thấp nhất việc lây nhiễm ra cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung lưu ý với những người đã có quyết định cách ly mà không thực hiện nghiêm túc, để xảy ra lây nhiễm trên cộng đồng, Công an thành phố sẽ xử lý theo quy định, thậm chí có thể xem xét để truy tố hình sự.

Người đứng đầu thành phố Hà Nội yêu cầu toàn bộ hệ thống giáo dục trên địa bàn TP phải tổ chức khử khuẩn tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo đủ điều kiện để cho học sinh quay lại trường học vào tháng 4. Đối với các quận, huyện phải xây dựng phương án cách ly, điều trị cụ thể, đủ cơ sở vật chất một cách đồng bộ, nhất là bảo hộ cho bác sĩ, nhân viên y tế tuyến 1.

Người đứng đầu thành phố đặc biệt lưu ý các cấp, các ngành, các địa phương nhiệm vụ số 1 là phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, kinh tế mặc dù có thể giảm nhưng vẫn có thể khắc phục được. Bởi không dịch bệnh sẽ gây ra những tổn thương lớn về tâm lý xã hội.

Hành khách nhập cảnh phải khai báo y tế bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm để hạn chế lây lan Covid-19

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu từng công dân cần nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội, cần đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP kêu gọi người dân thành phố hạn chế ăn thịt chó, mèo; ngừng mọi sinh hoạt tôn giáo từ giờ đến hết 31/3 để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tin rằng với những biện pháp quyết liệt của thành phố từ trước đến nay, tình hình dịch sẽ giảm vào cuối tháng 4.

Giám sát hành khách nhập cảnh và tổ chức cách ly khu vực có người bệnh

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h00 ngày 16/03, thế giới đã ghi nhận hơn 169 nghìn trường hợp mắc bệnh, trong đó có 6.521 trường hợp tử vong. Dịch bệnh đã xâm nhập sang 156 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các nước dịch bệnh gia tăng như: Ý, Iran, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hoa Kỳ...Tổ chức Y tế thế giới công bố Covid-19 là đại dịch.

Tính đến 19h ngày 16/3, Hà Nội ghi nhận 14 trường hợp dương tính với Covid-19. Các ca bệnh này đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện, theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4  ca mắc Covid-19, đưa tổng số bệnh nhân dương tính mắc Covid-19 là 61 người.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đang tiếp tục tổ chức khoanh vùng cách ly các khu vực có người bệnh; giám sát hành khách nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Nội Bài. Trong đó, từ ngày 15/03 thực hiện kiểm dịch y tế và khai báo y tế đối với các hành khách nhập cảnh từ các nước.

Đến 12h ngày 16/3, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm dịch cho 826 hành khách từ các quốc gia có dịch về sân bay Nội Bài và chuyển tới các khu cách ly. Hiện số người cách ly tại khu cách ly tập trung và tại bệnh viện là hơn 1.800 người.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiếp nhận 947 công dân tại sân bay Nội Bài, trong đó đã chuyển 3 trường hợp có các biểu hiện bệnh khác tại các bệnh viện, các trường hợp còn lại đều có sức khỏe ổn định và chấp hành tốt quy định nơi cách ly.

Thời gian tới, Bộ Tư lệnh sẵn sàng tiếp nhận thêm công dân trở về từ các quốc gia có vùng dịch là khoảng 900 công dân; các giai đoạn tiếp theo có thể tiếp nhận thêm khoảng 700 công dân nữa…/.

PV