Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. (Ảnh: Duy Linh)

Chiều 20/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin với các cơ quan báo chí về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố sau 4 đợt giãn cách xã hội và định hướng công tác này trong những ngày tới.  

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 27/4 đến 6 giờ sáng 20/9, thành phố ghi nhận 4.187 ca mắc SARS-CoV-2, trong đó có 1.311 ca ngoài cộng đồng, còn lại là các ca trong khu cách ly, phong tỏa, trong bệnh viện và nhập cảnh. Từ ngày 7/9 đến nay, thành phố thực hiện đợt giãn cách thứ tư, trong đợt này ghi nhận 353 ca mắc, trong đó có 32 ca tại cộng đồng. So với ba đợt giãn cách trước, số ca mắc trong đợt giãn cách thứ tư giảm rất mạnh, chỉ còn 27,7 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày trong đợt giãn cách thứ nhất. Hiện tại, thành phố còn 10 chùm ca bệnh tại 10 phường, xã thuộc 9 quận, huyện.

Về công tác tiêm chủng, đến hết ngày 18/9, thành phố đã tiêm được hơn 6,4 triệu mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó có hơn 5,6 triệu mũi 1, đạt 94,2% số dân từ 18 tuổi trở lên. Tổng số mũi 2 là hơn 786.000 mũi, đạt 12% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Về công tác xét nghiệm, từ ngày 8 đến 15/9, thành phố đã lấy tổng số gần 4,2 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát y tế toàn dân, đạt 84% kế hoạch; đã phát hiện 21 ca dương tính.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, số ca mắc trung bình tại đợt giãn cách thứ tư giảm mạnh, số ca nhiễm trong cộng đồng cũng giảm từ 35 ca/ngày tại đợt giãn cách thứ nhất xuống còn 2,7 ca/ngày đợt giãn cách thứ tư. Số ca chuyển nặng phải chuyển tầng điều trị cũng giảm, tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi tăng. Thành phố cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá, sau 4 đợt giãn cách xã hội, thành phố đã đạt được mục tiêu đề ra, đó là kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Năm kết quả nổi bật mà thành phố đạt được trong thời gian qua là nâng cao năng lực ngành y tế ứng phó với dịch bệnh; bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân sinh sống trên địa bàn; duy trì, không để đứt gãy chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng hàng hóa cho người dân; giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân trong công tác chống dịch.

Về công tác chống dịch trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, sau 6 giờ sáng 21/9, thành phố kết thúc đợt giãn cách thứ tư. Mục tiêu ưu tiên hàng đầu của thành phố đặt ra đối với công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn tới là bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô; tiếp tục kiểm soát tình hình trên địa bàn thành phố trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước; phấn đấu hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng, đạt miễn dịch cộng đồng; điều chỉnh các biện pháp phù hợp, bảo đảm an toàn các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Nguyên tắc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch là không áp dụng phân vùng và kiểm soát giấy đi đường; không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Thành phố tiếp tục duy trì 22 chốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô để kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố.

Thành phố phân cấp cho UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức hậu kiểm và xử lý các trường hợp vi phạm. Tiếp tục duy trì việc phong tỏa hẹp, quản lý chặt tại các điểm phong tỏa trên địa bàn thành phố. Thành phố đề nghị mọi cá nhân, tổ chức tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế cũng như các phương pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi thành phố dần nới lỏng các hoạt động để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

VIỆT HOÀNG