Nước Mỹ lâu nay khi thì “vỗ vai”, lúc thì dùng các đòn trừng phạt với các quốc gia mà Washington cho là vi phạm dân chủ, nhân quyền. Làm vậy bởi Mỹ tự cho mình là tấm gương, là điển hình mẫu mực về dân chủ, nhân quyền mà các quốc gia khác phải noi theo. Ấy vậy mà giờ đây ai cũng thấy chính Washington “rửa mặt mà chẳng soi gương”.

Tối 26-3 vừa qua, tòa nhà biểu tượng Empire State ở T.P New York đã được thắp sáng với hai màu đen và vàng để kêu gọi chấm dứt các hành động bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á. Sáng kiến này được đưa ra sau khi xảy ra các vụ xả súng ở T.P Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người chết, trong đó 6 người là phụ nữ gốc Á. Sự kiện này được tổ chức đúng ngày Đạo luật Nhập tịch ban đầu của Mỹ được ký thành luật vào năm 1790, theo đó cấm những người không phải da trắng trở thành công dân của Mỹ.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, tỷ lệ các vụ tấn công thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á tăng vọt. Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu về hận thù và chủ nghĩa cực đoan của Đại học bang California cho thấy mặc dù tội phạm thù hận nói chung giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á ở 16 thành phố lớn nhất ở Mỹ lại tăng vọt, gần 150%.

Đại dịch Covid-19 cũng chỉ là mồi lửa làm bùng lên nạn phân biệt chủng tộc với người Mỹ gốc Phi và gốc Á. Bởi chính theo Ban tổ chức sự kiện thắp sáng toà tháp Empire State thì: “Hơn 200 năm sau, những người châu Á ở Mỹ vẫn đang phải chịu những tác động của nạn phân biệt chủng tộc... Những người lớn tuổi châu Á đang bị hành hung trên đường phố. Trẻ em người Mỹ gốc Á sợ đi học trở lại”.

Đó là những gì chính những người có trách nhiệm ở Mỹ nói về nạn phân biệt chủng tộc ở xứ cờ hoa. Xem ra, tấm gương ố cần phải được đánh bóng trước khi đi soi người khác.

Nam Long