Chùa Ba Vàng lại vừa là một trong số những chùa “cộm nhất”, khi mà Bộ Tài chính thực hiện thí điểm kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trụ trì chùa - ông Thích Trúc Thái Minh, đưa ra rất nhiều lý do để “cãi” lại với Bộ Tài chinh, nào là Chùa không nhận được bất kỳ văn bản nào yêu cầu nhà chùa phải nộp báo cáo thu, chi tiền công đức; không ai đến chùa kiểm tra; rồi lợi dụng cộng nghệ đẩy các ý kiến đó lên mạng xã hội và lập tức được các báo điện tử tiếng Việt nước ngoài lợi dụng, đăng tràn lan,xen nhiều lời bình không đúng với thực tế ở Việt Nam, nhằm nói xấu, bôi nhọ chế độ ta.

Trong khi ngày 23-5-2023, UBND Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản về việc kiểm tra quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên địa bàn thành phố. Ban Trị sự Chùa Ba Vàng là một trong những nơi đã nhận văn bản này.

Ông Thích Trúc Thái Minh là ai? Không chỉ đông đảo nhân dân mà Phật tử cả nước đã hiểu rõ ông “có tài” nói không thành có, nhất là vụ cúng “oan gia trái chủ” năm 2019, thu hàng trăm tỷ đồng từ người đến “thỉnh vong” - mặc dù trước đó ông đã bị Giáo hội Phật giao Việt Nam bãi nhiệm tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam...

Lẽ nào lại cứ để ông Thích Trúc Thái Minh vấy bẩn lên Giáo lý nhà Phật mãi như thế?

Đáng buồn là, không chỉ chủa Ba Vàng mà còn nhiều chùa khác ở Quang Ninh, cũng đều có những con số báo cáo trong thu chi tiền công đức rất bất hợp lý với thực tế. Ngay như Yên Tử là điểm du lịch sinh thái tâm linh nổi tiếng, mỗi năm đón hơn 2 triệu lượt du khách, nhưng thu tiền công đức năm 2022 chỉ là 3,7 tỷ đồng, chưa bằng 1/5 số thu tại đền Cửa Ông (20,1 tỷ đồng).  

 Thử hỏi Phật tử có còn công đức, khi biết Nhà chùa gian dối?- Phải chấn chỉnh lại ngay thôi, kẻo quá muộn.

Nhật Huy