Ngành Giáo dục - Đào tạo nước mình hay thật. Bây giờ lại “thả” cả cho các trường tuyển sinh Ngành Y bỏ môn Sinh học. Nói chính xác hơn là Bộ không “tyút còi” những trường đó.

Thực tế, cấp trường chạy theo cơ chế thị trường cứ “vơ” được càng nhiều thí sinh càng tốt đã là chuyện quá hỏng rồi, nhưng Bộ Giáo dục - Đào tạo đáng ra phải ngăn chặn ngay, chứ ai lại để “lộn tôm” đến như thế? Còn lấy cớ bảo Luật Giáo dục đại học cho phép các trường được tự chủ lựa chọn phương án tuyển sinh, là chưa phát huy hết trách nhiệm của mình. Vì Luật cũng do Ngành soạn thảo, tư vấn.

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây ở đâu đào tạo Ngành Y cũng phải đặt môn sinh học lên hàng đầu, vì Ngành Y chữa bệnh, cứu người, thì việc đầu tiên là phải có kiến thức sinh học cơ bản để hiểu về các chức năng sinh học, lý học và hóa sinh học của người, hay các cơ quan hoặc bộ phận của cơ thể người.

Chính vì thế mà chương trình đào tạo Ngành Y, kể cả từ cấp điều dưỡng viên trở lên đều phải học môn Sinh học (môn giải phẫu) trước, sau đó mới học chuyên môn Ngành Y.

Việc tuyển sinh vào Ngành Y bắt buộc phải có môn Sinh học và môn Sinh học được nhân điểm hệ số, là vì Ngành Y cần chọn những thí sinh có năng khiếu về sinh học - môn Sinh học là nền tảng của y khoa, có năng khiếu về sinh học thì mới đam mê nghiên cứu về con người.

Điều đó được chứng minh trong thực tế là tất cả những thầy thuốc giỏi đều là những người rất “mê” môn Sinh học. Cũng giống như Ngành Báo chí, văn hóa thí sinh phải có năng khiếu về Ngữ văn.

Điều đáng buồn nữa là Chủ tịch Hội đồng thi nơi “phá rào” đầu tiên - năm 2022, bị các nhà chuyên môn phê phán, thì lại nói bỏ môn Sinh truyền thống là với mục đích “mở rộng cơ hội cho những thí sinh đạt thành tích học tập tốt có nguyện vọng theo Ngành Y…”. Đúng là nói lấy được!

Nếu Bộ Giáo dục - Đào tạo không ngăn được các trường chọn thí sinh vào Ngành Y bỏ thi môn Sinh học, thì đúng là tội cho các em sinh viên này thật - vì nông nổi mà chọn nghề không phù hợp với sở trường, năng khiếu của mình.

Nhưng lại là nghề “cứu người” mà cố làm thì còn làm khổ thêm nhiều người khác!

Huy Thiêm