Sáng ngày 17-2, tại Hội nghị  trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”, Thủ tướng Chính phủ thẳng thắn nói: “Không ai giải cứu ai, bất động sản phải giải quyết khó khăn chính mình gây ra”.

Đúng như Thủ tướng chỉ ra: Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả…

Đó là chưa nói tình trạng BĐS quá tập trung cho các phân khúc cao cấp mà ít quan tâm tới phân khúc trung bình, thu nhập thấp; giá cả không hợp lý, không phù hợp với thu nhập bình quân đầu người…  

Doanh nghiệp BĐS, cũng như các doanh nghiệp ngành nghề khác, kinh doanh, buôn bán thì "Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ, không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi…" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Khép lại Hội nghị, Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập trong cơ chế, chính sách cần phải khắc phục. Và một lần nữa Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần của Hội nghị là “Không ai giải cứu cho ai”.

Không chỉ BĐS mà các ông chủ quán karaoke cũng đang “kêu trời”, vì phải đóng cửa lâu quá do lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo yêu cầu của Bộ Công an, mà làm đi, làm lại vẫn chưa bảo đảm…

Thậm chí có một chủ quán ở Hà Nội “mượn” truyền hình, lên kêu thảm thiết là quán đóng cửa hơn 1 năm nay để bổ sung hệ thống chống cháy, trong khi mỗi tháng vẫn phải trả tiền thuê nhà gần trăm triệu đồng! Do lần này Bộ Công an rất  kiên quyết xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, vũ trường không bảo đảm an toàn, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Kiên quyết của Bộ Công an thật đáng hoan nghênh, như Thủ tướng hoan nghênh Thống đốc Ngân hàng Nhà nướcthông báo gói tín dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp trong Hội nghị BĐS.

 Sai đâu sửa đấy. Đúng đâu khen đấy - đó là quy luật trong quy luật của cơ chế thị trường. Định hướng XHCN lại càng phải tuân theo quy luật đó.

Huy Thiêm