Đó là chuyện đề nghị Công an giao thông “nới lỏng” lỗi nồng độ cồn ở người lái xe, kẻo không sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh du lịch và ăn uống! Thậm chí một số chủ kinh doanh ở một số nơi ven biển miền Trung còn “mạnh dạn” viết ra giấy gửi lãnh đạo tỉnh. Rồi không biết vô tình, hay cố ý  tung cả những tờ giấy đó lên mạng xã hội...

Kiến nghị đó của những người dân kinh doanh thì cũng dễ hiểu, dễ thông cảm. Nhưng lại có cả vị đại diện ngành của tỉnh nọ, cũng “nửa đề nghị, nửa dãi bày” lên các cơ quan Trung ương, nói “đại ý như dân”, bảo ảnh hưởng đến “chiến lược phát triển du lịch” của địa phương!

Có ảnh hưởng không? Đúng là ảnh hưởng, thậm chí ảnh hưởng sâu so với trước. Điều đó không có gì lạ. Nhưng cũng lại không lạ nữa, một thực trạng kinh hoàng tai nạn giao thông do người say rượu bia gây ra, khi mà trước đây Công an giao thông chưa thực hiện nghiêm Nghị định xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

Có thể nói tình trạng đó là một vấn nạn rất đau lòng, mà lỗi trước hết thuộc về các cơ quan thực thi pháp luật đã buông lỏng công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra giao thông, dẫn đến không chỉ mất người, mất của, mà còn làm cho xã hội trở nên lộn xộn, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trong “mắt” người nước ngoài.

Hay nói cách khác “lấy rượu, bia” để khuyến khích du lịch phát triển, khuyến khích kinh doanh ăn uống là thứ kinh doanh không lành mạnh, không bền vững, trái với quan điểm của Đảng ta về xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Lẽ đương nhiên phải biến quan điểm của Đảng thành nhận thức của toàn dân, nhưng trước hết phải từ cán bộ, đảng viên.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, 3 tháng đầu năm 2023, tai nạn giao thông ở nước ta giảm cả 3 tiêu chí, so với cùng kỳ năm 2022: Số vụ giảm 428 vụ (giảm 15,4%), số người chết 258 (giảm 15,2%), số người bị thương giảm 148 (giảm 8,5%). Đặc biệt, trong đó có 14 địa phương trực thuộc Trung ương giảm trên 40% số người chết, mà một trong những nguyên nhân là do xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là hành vi lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma tuý xuyên suốt trong dịp lễ, Tết - thế cũng là chuyện thật. Nhưng thật đúng hướng.

Nhật Huy