Hơn tuần nay trên báo mạng vẫn không ngớt đưa vụ bắt ông Đỗ Hữu Ca - nguyên Giám đốc Công an T.P Hải Phòng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đường dây mua bán hóa đơn, trốn thuế.

Mà hầu như bài báo nào cũng đưa kèm ảnh ông Ca, mặc cảnh phục đeo quân hàm Thiếu tương; nhìn cận cảnh… lại càng chối. Tôi cứ nhoi nhói từ trong lồng ngực, khi nghĩ về công tác tổ chức, đào tạo, sử dụng cán bộ của chúng ta có lẽ vẫn còn có những sơ hở để “lọt lưới”!

Vì, tôi biết ông Ca từ hồi trong Đoàn báo chí Quân đội về Hải Phòng điều tra vụ án cưỡng chế đất đai, giữa ông Đoàn Văn Vươn và UBND huyện Tiên Lãng, T.P Hải Phòng. Ngày đó, ông Ca còn mang hàm cấp tá, đã để lại ấn tượng không tốt, khi ví vụ cưỡng chế là “trận đánh đẹp”, trong khi Thủ tướng Chính phủ thì kết luận: Vụ “cưỡng chế là sai”; “tổ chức cưỡng chế cũng không tốt”…

Vì, ông Ca đương nhiên là đảng viên, không chỉ làm việc trong ngành bảo vệ pháp luật, mà còn được đào tạo rất cơ bản lại có tới 4 bằng đại học (An ninh, Ngoại thương, Luật, Báo chí). Lẽ nào cả một hệ thống giáo dục, đào tạo của Đảng không đọng lại trong ông được chút gì về nhân cách của con người; chứ chưa nói nhân cách của người cán bộ, đảng viên!

Vì, theo điều tra bước đầu thì 35 tỷ đồng ông Ca nhận để chạy án tuy chưa phải là lớn so với nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực khác gần đây, nhưng với vị trí nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên UBND T.P Hải Phòng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố; đại biểu HĐND T.P Hải Phòng Khóa XIV; kể cả đã về hưu nhưng ông vẫn là một đảng viên, vẫn là cán bộ hưu trí cấp tướng, mà lại lẫn cẫn làm thế!

Ông cũng có một cơ ngơi riêng quá hoành tráng, chênh lệch so với cuộc sống chung của cư dân và thu nhập của người cán bộ cấp cao như ông. Lẽ ra câu hỏi “Lấy của cải ở đâu để xây dựng nhà riêng như thế?”, phải được tổ chức, cơ quan kiểm tra Đảng đặt câu hỏi - ít ra là làm cơ sở cho công tác quản lý, lựa chọn, giao phó nhiệm vụ của Đảng.

Trọng trách đang đòi hỏi Đảng phải đổi mới hơn nữa để gánh vác sứ mệnh lịch sử là “Đảng cầm quyền”.

Huy Thiêm