Tôi nói là đã chiến đấu và công tác ở phía Nam gần mười năm, có được ra đó vài lần. Thế rồi, đại tá Trần Ngọc Thanh, Phó phòng Tuyên huấn rủ rỉ kể cho tôi nghe về đồng đội của mình - Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong ấy, các anh quản lý dải biên giới biển của 20 phường, xã, thị trấn thuộc ba huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ và TP Vũng Tàu. Tôi nhớ tới vùng cửa biển dài và rộng, có những địa danh ngoài khơi với những giàn khoan dầu khí như Bạch Hổ, Đại Hùng, Rạng Đông... các cửa sông sầm uất như Thị Vải, Phước Tỉnh, hàng trăm tàu thuyền của ta, của bạn ra vào khai thác thuỷ sản, giao thương, rồi các hoạt động tiêu cực, tệ nạn xã hội, nhiệm vụ của các anh thật không dễ chút nào.

Anh Thanh khẳng định, đây là một trong những đơn vị dẫn đầu của cả nước. Họ đã kết hợp phong trào thi đua quyết thắng với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, biết xoáy vào từng việc, từng người để nhân lên những điển hình và kết quả lớn hơn. Ví như công tác tuần tra vũ trang, toàn tỉnh thực hiện 3.395 lượt tổ cả ở trên bộ và trên biển, xử lý 37 vụ thiếu thủ tục giấy tờ và trang thiết bị an toàn hàng hải; không chỉ có thế, mà còn phát hiện, ứng cứu kịp thời được 64 vụ với 173 người của 67 tàu thuyền bị tai nạn, thiên tai. Ngày 31-7-2009, tổ tuần tra biên phòng đã phối hợp bắt quả tang Đào Minh Tiến, phường 6, TP Vũng Tàu đang bán lẻ ma tuý, thu giữ 5 tép và 2 cục hê-rô-in chưa phân liều. Xoáy vào truy quét bán lẻ ma tuý, ngày 5-8, tổ tuần tra lại phối hợp, lại bắt quả tang, Nguyễn Phương Nga và Lê Ngọc Dung đang bán ma tuý cho con nghiện tại phường 6 thu 18 tép, 1 gói hê-rô-in chưa phân liều cùng 800.000 đồng. Cứ thế, các anh đã bắt giữ 26 vụ với 50 đối tượng liên quan đến ma tuý, cần sa… Công tác kiểm soát hành chính cũng được tiến hành với 64.239 lượt phương tiện và 841.373 lượt thuyền viên, đã xử lý 163 vụ việc liên quan hoạt động trên biển. Điển hình là gần đây xuất hiện loại tội phạm mới chuyên khai thác, vận chuyển san hô đen bán ra nước ngoài, một thứ hải sản bào chế làm thuốc chữa bệnh giải nhiệt, tiêu độc hoặc chế tác các mặt hàng mỹ nghệ và đồ trang sức. Ngày 5-8-2009, Đồn 540 Côn Đảo với phối hợp kiểm lâm, bắt một tàu đánh cá mang 9 bao tải chứa 300kg san hô đen. Tập trung kiểm soát, ngày 9-10, tại phường 5, TP Vũng Tàu, bắt quả tang Nguyễn Văn Luỹ (Kiên Giang) cùng đồng bọn vận chuyển 100kg, ngày 28-10 tại bến Ba Thuận (Xuyên Mộc), Đồn 484 bắt Trần Văn Tùng (37 tuổi) và Nguyễn Văn Nở (24 tuổi, Kiên Giang) vận chuyển 51 bao tải với 1 tấn san hô đen…Tại các cửa khẩu, các anh đã làm thủ tục cho 2.997 lượt chuyến tàu nhập, xuất, quá cảnh, gồm 60.513 lượt thuyền viên, 19.648.583 tấn hàng hoá các loại; qua kiểm soát xuất nhập cảnh phát hiện 68 vụ, xử phạt hành chính 37 vụ, 61 đối tượng.

Phong trào thi đua quyết thắng, “Làm theo” tấm gương của Bác Hồ ở đây đã đến với từng người, cả phía trước, phía sau, cơ quan và đơn vị. Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thành lập thêm 3 đảng bộ cơ sở, tham gia Liên hoan phim truyền hình toàn quân đoạt 2 giải C. Tăng gia sản xuất trị giá thành tiền đạt gần 1.460 triệu đồng, đưa thêm vào bữa ăn mỗi người 2.000 đồng/ngày. Phong trào “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới hải đảo” vận động xây dựng được 83 căn nhà, trị giá 1.245 triệu đồng….

Tôi không thể nào ghi hết những điều mà anh Trần Ngọc Thanh đã nói. Chỉ nhớ rất rõ rằng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam, với 8 khu công nghiệp lớn đang cất cánh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Từ năm 2006 thu ngân sách đứng thứ hai cả nước (sau TP Hồ Chí Minh), thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt gần 40 triệu đồng (không tính dầu khí). Một miền cửa biển bình yên và phát triển có các anh mang “bóng hình của Bác trong tim”, đã thắp lên ngọn lửa của phong trào thi đua quyết thắng.

Tô Kiều Thẩm