Giữ ấm chân mùa đông

Việc bảo vệ cơ thể không bị nhiễm lạnh khi đông về là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, đa số mọi người chỉ bảo vệ đường hô hấp là chính; một số bộ phận khác, đặc biệt là bàn chân lại không được chú ý.

Bác sĩ Dương Văn Tâm - Bệnh viện Châm cứu T.Ư cho biết: Trời lạnh, mọi người đi ra đường thì mặc rất kín. Tuy nhiên, khi về nhà lại chủ quan, không đeo tất, bảo vệ đôi bàn chân. Hay trẻ em, người cao tuổi lại sợ đi tất bị ngã nên không sử dụng. Đây là một sai lầm nhiều người gặp phải. Bác sĩ Tâm cho rằng: Bàn chân có vai trò rất quan trọng, được ví là “trái tim thứ hai” của cơ thể. Để đôi bàn chân nhiễm lạnh sẽ kéo theo nhiều bộ phận khác bị “đau đớn” theo. Nhất là các tạng trong cơ thể.

“Ở đôi bàn chân có nhiều dây thần kinh và mạch máu kết nối đến tim, não, gan, thận, dạ dày… Nếu không giữ ấm đôi chân, để chân bị nhiễm lạnh thì hơi lạnh đó sẽ đi đến các cơ quan trong cơ thể, từ đó gây nên những tác hại không mong muốn. Rõ rệt nhất là, nếu đêm đi ngủ để chân lạnh, sáng dậy sẽ bị đau bụng, tiêu chảy” - bác sĩ Tâm cảnh báo.

Để bảo vệ đôi bàn chân trong mùa lạnh, biện pháp đơn giản nhất là đeo tất phù hợp để giữ ấm. Ngoài ra, việc ngâm chân bằng nước ấm cũng rất tốt, giúp máu lưu thông, giấc ngủ sâu hơn. Mặt khác, khi làm việc mọi người nên đứng dậy vận động, không ngồi quá lâu.

Minh Vũ