Anh Lê Văn Thuyết đã từng chiến đấu giúp nước bạn Cam-pu-chia. Năm 1982, chuyển ngành về Chi cục muối Thanh Hóa, thu nhập thấp, anh phải xin nghỉ. Sau một thời gian đi khắp nơi tìm việc làm, anh trụ lại ấp Bình Chung, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vợ làm rẫy mướn, anh làm thuê cho tàu ghe đánh cá.

Thấy từ tàu ghe, chợ và khu du lịch thải ra nhiều phế liệu, anh nảy ra ý định mở cửa hàng thu mua các thứ này. Không ngờ, ngày nào cũng có tới 30 người thồ phế liệu bằng xe đạp đến bán cho anh. Uy tín lan rộng, từ miền Trung, ô tô cũng chở hàng chục tấn đến bán. Anh thuê 4 lao động phân loại đóng bao, xây nhà kho 300m2 chứa hàng, khi nào các nhà máy thép, nhựa, giấy cần nguyên liệu, anh mới bán, không bị ép giá.

Thế thôi, mà nay anh có vốn lưu động hàng tỷ đồng. Là Chi hội trưởng CCB, anh thường tài trợ kinh phí cho Hội, đặc biệt giúp người nghèo, người tàn tật, đồng bào bị thiên tai. Trên 10 năm nay, tết nào anh cũng có quà tặng các gia đình khó khăn và chúc nhà nhà vui xuân hạnh phúc.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN DU