Mở đầu cuộc gặp mặt là những bài hát ca ngợi tình hữu nghị Việt – Lào, ca ngợi sự hy sinh cao cả của quân tình nguyện Việt Nam do Cán bộ sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh cùng hoà nhịp ngân lên trong tình cảm thiết tha, xúc động để chào đón các vị khách quý và hơn 160 đại biểu CCB quân tình nguyện Việt Nam về dự cuộc giao lưu. Sự có mặt của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, năm nay hơn 80 tuổi, nguyên Tư lệnh kiêm chính uỷ bộ đội tình nguyện, trưởng đoàn chuyên gia Quân sự Việt Nam tại Lào, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB – XH; Đồng chí Vông Xa Vẳn But Ta Vông, Phó tuỳ viên quân sự Đại sứ quán nước CHDCND Lào; Đồng chí Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đồng chí Ngô Đức Huy, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hà Tĩnh; Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Đính, Hiệu trưởng trường Đại học Hà Tĩnh và đại diện cho sinh viên Lào đang học tập tại trường ĐH Hà Tĩnh đã làm cho không khí cuộc gặp mặt thêm nhiều ý nghĩa cao đẹp.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng ngàn người con tham gia quân tình nguyện Việt Nam sát cánh chiến đấu cùng quân và dân các bộ tộc Lào giành lại độc lập tự do. Họ đã lập nên những chiến công oanh liệt mà trang sử truyền thống của quân tình nguyện Việt Nam mãi mãi khắc ghi. Đó là chiến công phá tan đồn Nậm - Bắc, quét sạch giặc ở căn cứ Bản Khèn Trung Lào, căn cứ Lào Ngâm – Hạ Lào, đập nát căn cứ sân bay Phắc Xế giải phóng tỉnh lỵ SAVANA. Tiêu diệt và bắt sống toàn bộ chỉ huy và binh lính Lữ đoàn 3, Sư đoàn dù số 1, Nguỵ Sài gòn ở đường 9 Nam Lào trong cuộc hành quân Lam Sơn năm 1971. Ngoài những trận đánh mang ý nghĩa chiến dịch, quân tình nguyện Việt Nam còn trực tiếp thực hiện hàng trăm trận đánh phục kích, chống càn, chống lấn chiếm của địch, tiêu diệt và bắt sống hàng ngàn lính Phu Mi và Thổ Phỉ Vàng Phao. Suốt hàng chục năm chiến đấu trên đất nước bạn Lào, các tình nguyện quân và chuyên gia quân sự đã đồng cam cộng khổ, chia bùi sẻ ngọt với quân và dân các bộ tộc Lào, không nề gian khổ hy sinh, chiến đấu anh dũng cùng Quân giải phóng nhân dân Lào, du kích Lào làm nên chiến thắng góp phần đưa cách mạng Lào đến thắng lợi hoàn toàn.

Chiến tranh đã kết thúc, nhưng nhiều đồng chí quân tình nguyện Việt Nam đang nằm lại trên đất nước bạn Lào. Thực hiện chính sách của 2 Đảng và Nhà nước, chúng ta đang tiếp tục tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt các Liệt sỹ về với đất mẹ yêu thương. Một lần nữa, các CCB quân tình nguyện lại tiếp tục lên đường cùng các đội quy tập để nhanh chóng tìm lại đồng đội mình đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế.

Hội Cựu chiến binh trường Đại học Hà Tĩnh được chính thức thành lập và đi vào hoạt động gần một năm nay. Hội có 21 đồng chí, trong đó có nhiều đồng chí thuộc đơn vị Tiểu đoàn 927quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, đã từng tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường và hiện nay đang giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của nhà trường, trong đó có Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Đính, Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Tĩnh. Những người lính tình nguyện năm xưa trên đất bạn Lào, nay trở về giảng đường Đại học Hà Tĩnh luôn mang trong mình bản chất truyền thống tốt đẹp của Anh “ Bộ đội Cụ Hồ “, thi đua dạy tốt học tốt, thể hiện phẩm chất người lính, gương mẫu trong mọi hoạt động để các thế hệ học sinh học tập và noi theo. CCB trường ĐH Hà Tĩnh luôn nhận thức sâu sắc về tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa Đảng và nhân dân 2 nước Việt – Lào, thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ “ Giúp bạn là tự giúp mình “. Nhiều đồng chí đã hy sinh và bị thương trên chiến trường nước bạn, máu của các đồng chí đã tô thắm thêm tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc. Phát huy truyền thống vẻ vang của những người lính tình nguyện, các CCB trường Đại học Hà Tĩnh luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, giúp đỡ và đào tạo cán bộ, sinh viên của nước bạn Lào đang học tập tại trường ĐH Hà Tĩnh để khi ra trường, các bạn có đủ khả năng trình độ cống hiến và xây dựng đất nước Lào yêu dấu, đồng thời cùng nhau ra sức xây dựng và vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đại diện cho Ban Liên lạc quân tình nguyện Việt Nam tại Lào đã trao kỷ niệm chương cho các đồng chí đại biểu của tỉnh Hà Tĩnh, các CCB đã từng tham gia quân tình nguyện Việt – Lào trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

Phát biểu của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Phó tuỳ viên quân sự Vông xa vẳn Bút ta vông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện; GS, Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Đính Hiệu trưởng trường ĐH Hà Tĩnh đều nói lên những tình cảm trân trọng và biết ơn các thế hệ cán bộ chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam, đồng thời mong muốn các CCB quân tình nguyện là những người tiếp tục phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, đi đầu bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào, tích cực vận động nhân dân và giáo dục con em làm nhiều việc tốt, có ý nghĩa để góp phần xây đắp mối quan hệ đặc biệt đó, đúng như lời Bác Hồ đã dạy: *** “ Việt – Lào 2 nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long “.***

Lê Anh Thi