Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình tại buổi họp báo.

Ngày 25-2, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, an ninh quốc phòng năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và trả lời các câu hỏi của các nhà báo liên quan đến xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính, cải tạo khu tập thể Thành Công, vấn đề kiểm soát người nước ngoài trước dịch COVID- 19 và đặc biệt là các vấn đề liên quan công trình 8B Lê Trực…

Liên quan đến việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, ông Tạ Nam Chiến cho biết, UBND thành phố đã giao UBND quận Ba Đình cùng các sở, ngành tiếp tục xử lý vi phạm. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật, chưa có phương án thiết kế, tháo dỡ bảo đảm an toàn. Quận Ba Đình đã gửi văn bản đến 30 đơn vị tư vấn nhưng không có đơn vị nào tham gia nên công tác tìm kiếm đơn vị tư vấn vẫn đang được tiếp tục. “Quan điểm của UBND quận Ba Đình là không chờ đợi việc tìm đơn vị tư vấn, mà sẽ tiếp tục báo cáo UBND thành phố để có hướng giải quyết vấn đề này. Việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực có trách nhiệm của UBND quận”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thừa nhận.

Về việc xử lý các công trình vi phạm tại mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị), ông Chiến cho biết, có 4 công trình xây dựng không phép, 2 công trình xây dựng sai phép, trong đó năm 2018, cơ quan chức năng của quận đã xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép. UBND thành phố cũng đã phê duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế Bính, trong đó 2 công trình xây dựng sai phép thuộc diện giải phóng mặt bằng. Hiện nay, UBND quận đang tích cực phối hợp lên phương án đền bù tái định cư. Về cải tạo khu tập thể Thành Công (phường Thành Công), Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, hiện dự án đang được nhà đầu tư nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết 1/500, chưa đến bước đầu tư xây dựng. Còn việc có lấp hồ Thành Công không, ông Chiến khẳng định "chắc chắn không".  Về đề xuất nâng tầng tại các trường học để tăng diện tích sàn phục vụ học tập, trong các phương án thiết kế, đầu tư xây dựng trường học, UBND quận Ba Đình sẽ tính toán bố trí học sinh vẫn học tập tại các tầng thấp, tầng trên sẽ dành cho khu vực hiệu bộ và các thầy, cô giáo. Về việc rà soát người nước ngoài sinh sống và làm việc tại quận Ba Đình, ông Chiến cho biết hiện trên địa bàn quận có 1.089 người Hàn Quốc, có 283 người đang được theo dõi y tế. Những người này nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày trở lại đây. Ngoài ra, có 54 người Trung Quốc, 741 người Nhật Bản đang sinh sống ở quận và được theo dõi y tế. "Chúng tôi đều rà soát và nắm vững lộ trình đi của họ để chủ động phòng dịch COVID-19", ông Chiến nói.

QUỐC HUY