Ban chỉ đạo ( BCĐ ) phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh Hà Tĩnh quyết định giãn cách xã hội toàn Tp Hà Tĩnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg  ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 08/6/2021

Sáng ngày 8/6, theo Sở y tế Hà Tĩnh, sau khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 là người đang công tác tại BVĐK tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong quá trình triển khai xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và bệnh nhân trong bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã xác định 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, là ông P.C.C. (SN 1964, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) là người làm việc trong BVĐK tỉnh

Sau khi xác định 1 ca bệnh, lực lượng chức năng đã tiến hành thiết lập 6 chốt phong tỏa tại tổ dân phố 6, phường Bắc Hà và tổ dân 3 phường Nguyễn Du thuộc thành phố Hà Tĩnh và tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ BVĐK tỉnh, khu vực sinh sống của ca bệnh, với trên 600 hộ dân trong khu vực. Ngành y tế đang chỉ đạo các đơn vị tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ khu vực mà bệnh nhân đang sinh sống.

Tại cuộc họp, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã bàn các phương án cấp bách để ngăn chặn dịch lây lan, đề nghị nhanh chóng xác định nguồn lây của ca bệnh và truy vết các trường hợp thuộc f1, f2. Ngành y tế địa phương cũng thông báo đến người dân từng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 30/5 cần liên hệ trạm y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh để được hướng dẫn phòng, chống dịch.

Qua tham khảo các chuyên gia Bộ Y tế, kinh nghiệm các tỉnh thành và căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh quyết định giãn cách xã hội TP Hà Tĩnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 12h trưa nay (8/6).

Trước đó, ngày 5/6, Bộ Y tế công bố hai ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hà Tĩnh trong đợt dịch này. Đó là bệnh nhân 8425 và 8427, trở về từ Bình Dương hôm 30/5.  Đến hôm nay ngày 8/6, Hà Tĩnh có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng trong sáng nay, lực lượng Hóa học Quân khu 4 đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn ở một số khu vực tại tâm dịch xã Thạch Trung, Thạch Hạ và phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh.

                                                                                     Lê Anh Thi