Lạm phát gia tăng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay khiến đời sống người dân và doanh nghiệp thêm khó khăn. Để giúp người dân, những nước phát triển cũng phải nghĩ cách để lấy của người giàu san cho người nghèo.

Tây Ban Nha là một ví dụ. Chính phủ nước này ngày 29-9 cho biết, sẽ giảm thuế thu nhập đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp để hỗ trợ những hộ gia đình này ứng phó với tình trạng lạm phát gia tăng. Theo đó, Chính phủ sẽ giảm thuế thu nhập đối với những người lao động có thu nhập lên tới 20.200 USD mỗi năm và sẽ áp mức thuế mới vào năm 2023 và 2024 đối với những cư dân có tài sản vượt quá 2,94 tỷ USD để giúp chi trả các khoản chi phí thực hiện các biện pháp giảm lạm phát. Bên cạnh đó, để bù vào ngân sách, Chính phủ Tây Ban Nha thông báo việc sẽ thiết lập một loại thuế tạm thời đối với những người giàu nhất, nhưng không nêu chi tiết về loại thuế này.

Như phần lớn các nước trên thế giới, Tây Ban Nha đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc xung đột ở Ukraine mở cửa nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Thực tế là, dù tỷ lệ lạm phát ở Tây Ban Nha đã giảm xuống mức 9% trong tháng 9 từ mức 10,5% trong tháng 8 do giá nhiên liệu giảm, nhưng đây vẫn được coi là mức cao.

Thực ra, đây không phải lần đầu tiên Tây Ban Nha triển khai các gói hỗ trợ để cứu trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp mà việc này đã được tiến hành liên tục trong nhiều tháng nay vì áp lực do tình trạng lạm phát tăng vọt trên khắp châu Âu do những căng thẳng địa chính trị.

Giảm các loại thuế để giúp người dân vượt qua khó khăn trong lạm phát là điều tốt, nhưng đâu phải nước nào cũng làm được như Tây Ban Nha.

         Nam Long