Rút kinh nghiệm của 2 đợt tổng kết trước đây, từ năm 2007 Ban chấp hành tỉnh hội và các cấp hội trong tỉnh đã vận động cán bộ, hội viên CCB tiếp tục đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo và làm kinh tế giỏi gắn liền với cuộc vận động lớn: “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “ và phong trào thi đua CCB gương mẫu bằng nhiều nội dung và biện pháp cụ thể. Nhờ đó đã tạo được một bước chuyển biến mới về nhận thức, tư tưởng, khắc phục khó khăn, không chủ quan, trông chờ ỷ lại mà quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ mà các cấp hội đã tổ chức thành chương trình hành động. Công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH đã đi vào nề nếp hoạt động có hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 216 xã, 635 tổ tiết kiệm vay, với số vốn vay từ ngân hàng CSXH là 388 tỷ đồng. Ngoài số vốn được vay, TƯ Hội CCB Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh còn phân cho Hội CCB quản lý 1.960 triệu đồng để giải quyết việc làm. Cuối năm 2010 do bị trận lũ lịch sử gây nhiều thiệt hại cho Hà Tĩnh, Nhà tài trợ VinCom đã ủng hộ nhân dân Hà Tĩnh số tiền 80 tỷ đồng. Số tiền này UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao cho Hội CCB các cấp chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương mua hơn 10.000 con bê, nghé, lợn giống, xây dựng 300 ngôi nhà giúp đỡ các hộ nghèo, các gia đình chính sách và người có công để phát triển sản xuất ổn định đời sống.

5 năm qua, phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi của Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh được đánh giá là phát triển toàn diện, đều khắp, đạt được kết quả tốt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, không để tái nghèo, từ 19,63% năm 2007 đến nay còn 10,4%. Số hộ CCB có mức sống trung bình trở lên là 89,6%, trong đó có 48,9% hộ khá và giàu có thu nhập bình quân trên 80 triệu đồng. Toàn tỉnh có 2921 mô hình CCB làm kinh tế giỏi có thu nhập hàng năm từ 300 triệu đồng trở lên, trong đó có 138 doanh nghiệp, 665 công ty TNHH, 29 Hợp tác xã, 1896 trang trại, gia trại. Các mô hình không những đem lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo điều kiện cho 5000 lao động chủ yếu là con em CCB.

Nhờ hiệu quả từ phong trào làm kinh tế giỏi, đời sống của các gia đình hội viên được nâng lên, cán bộ hội viên CCB tin tưởng vào đường lối chủ trương chính sách của Đảng, xây dựng Hội phát triển vững mạnh. Thông qua các hình thức phát triển kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ đã tạo ra nhiều hình thức tập hợp CCB, thu hút nhiều CCB, CQN tình nguyện xin gia nhập Hội. Trung bình hàng năm có trên 1.500 CCB được kết nạp vào hội. Đến nay toàn tỉnh có trên 72.000 hội viên CCB. Hàng năm có trên 96% tổ chức Hội đạt TSVM, 96% hội viên đạt tiêu chuẩn hội viên gương mẫu, 93% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa. Các tổ chức Hội ở cơ sở thực sự xứng đáng là chổ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng và chính quyền.

Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi 5 năm qua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, thể hiện được phẩm chất cao đẹp của Anh Bộ đội Cụ Hồ quyết tâm vượt lên mọi khó khăn, không cam chịu đói nghèo. Đó là CCB Trương Duy Niệm, thương binh hạng 2/4 thuộc Phường Bắc Hà, Tp Hà Tĩnh Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng 269, có thu nhập bình quân hàng năm trên 70 tỷ đồng, nộp ngân sách NN hàng năm 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn con em CCB. Đó là CCB Phan Đăng Đường, Chủ một doanh nghiệp sản xuất đồ mộc ở làng nghề truyền thống Thái Yên ( Đức Thọ ) có thu nhập hàng năm gần 10 tỷ đồng. Đó là CCB, Thương binh Lê Viết Hừng ( Kỳ Anh ) đã xung phong cải tạo một vùng đồi trọc hơn 20 ha thành trang trại tổng hợp chăn nuôi, trồng trọt mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng. Tấm gương CCB Trần Thanh Duyên ( Hương Khê ) vừa là một chủ trang trại, vừa là một cán bộ của xã Hương Trạch qua nhiều năm liền gắn bó với bà con vùng giáo dân. Đó là trang trại chăn nuôi của CCB Hoàng Công Dũng ( Can Lộc ) mỗi năm cho thu nhập gần 2 tỷ đồng.

5 tấm gương điển hình trên đây đã được hội nghị tổng kết giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi của Hội CCB Hà Tĩnh lựa chọn là 5 đại biểu xuất sắc đại diện cho CCB Hà Tĩnh đi dự Hội nghị của Trung ương trong thời gian tới.

Nhân dịp tổng kết 5 năm giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi, Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Lê Anh Thi