Bôn Sar (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) là một trong những bôn, làng kiểu mẫu nông thôn mới của thị xã Ayun Pa, 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên. Kết quả đó xuất phát từ lòng yêu trẻ và những cống hiến không mệt mỏi của già làng Nay Bim.

Chúng tôi đến Bôn Sar khi trời cũng đã bắt đầu trưa. Phải di chuyển một đoạn đường dài từ thành phố Pleiku đến, mọi người đã thấm mệt. Nhưng khi nghe tiếng ê a đọc bài của con trẻ tận sâu trong một buôn, làng người DTTS ai cũng như tỉnh giấc say. Điểm trường Bôn Sar được xây dựng trên diện tích 800m2 với 3 phòng học cấp tiểu học và 2 phòng học cho lớp mẫu giáo.

Trao đổi với Già làng Nay Bim, chúng tôi được biết: Trước năm 2004, Bôn Sar có khoảng 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu và 100% là người dân tộc Jrai. Trường học ở xa, trẻ em trong bôn gần như không đi học, nhiều người lớn tái mù chữ. Việc thiếu con chữ đã làm cho đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn, tương lai của thế hệ trẻ mù mịt. Nhận rõ căn nguyên của sự nghèo đói, lạc hậu, cuối năm 2004 già làng Nay Bim hiến 500m2 đất nhà để địa phương xây trường học, đầu năm 2005, điểm trường tại Bôn Sar hoàn thành, đi vào hoạt động. Năm 2013, ông quyết định hiến thêm 300m2 đất ruộng liền kề để mở rộng và làm khuôn viên vui chơi cho các cháu.

Không chỉ hiến đất làm trường, trong nhiều năm qua, trên chiếc xe đạp đã cũ, Già làng Nay Bim đi đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động cha mẹ cho các cháu đi học đúng độ tuổi; người dân không nghe lời xúi giục của các thế lực thù địch. Đáng quý hơn, việc làm tiên phong của Già làng Nay Bim đã tạo ra phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng ở Bôn Sar với 100% đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hóa, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, buôn hiện chỉ còn 7 hộ nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Vân - Chủ tịch UBND xã Ia Rbol khẳng định: Già làng Nay Bim không chỉ là tấm gương sáng trong cộng đồng mà còn góp phần giúp xã Ia Rbol về đích nông thôn mới trong năm 2018.

Căn nhà nhỏ của Già làng Nay Bim đã chật kín những bằng khen, giấy khen các cấp trao tặng. Nhưng có lẽ phần thưởng quý giá nhất đối với ông là tiếng con trẻ trong bôn ê a đọc bài mỗi sớm mai thức dậy, con em Jrai không còn “đói chữ”.

Nguyễn Anh Sơn