Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên phường vệ sinh Đài tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh tại Nhà đày Buôn Ma Thuột thời kỳ 1932-1945

Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có trên 360 hội viên CCB sinh hoạt tại 8 Chi  hội tổ dân phố và buôn. Hiện nay, Hội có 19 đồng chí tham gia vào cấp ủy phường, các Chi bộ tổ dân phố và thôn, buôn, trong đó, có 1 đồng chí giữ chức vụ phó bí thư thường trực Đảng ủy phường, 5 đồng chí giữ chức vụ Bí thư chi bộ, 8 đồng chí Phó bí thư chi bộ, 5 đồng chí chi ủy viên, 44 đồng chí là tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, liên gia trưởng, trưởng ban công tác mặt trận.

Từ phối hợp với đoàn viên thanh niên

Đồng chí Lê Thị Hồng Nhung, Bí thư Đoàn phường Thành Nhất cho biết: “Trong năm 2022, Hội phối hợp với Đoàn thanh niên phát hiện, bồi dưỡng giới thiệu kết nạp 2 đảng viên trẻ là con em các đồng chí CCB hoạt động trong lực lượng cơ động của phường; Giới thiệu chuyển Đảng viên chính thức cho 1 đồng chí Hội viên CCB ở chi hội 7; Cùng cấp ủy các chi bộ giới thiệu cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 4 đồng chí là con của Hội viên CCB, và Hội viên CCB  hoạt động trong lực lượng cơ động, và DBĐV của phường”.

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh phường Thành Nhất  luôn quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên, góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức phấn đấu trong học tập, rèn luyện của thế hệ trẻ. Nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ chăm lo, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của Hội CCB, vừa thể hiện tình cảm, vừa là trách nhiệm của các thế hệ đi trước, những năm qua, Hội CCB phường Thành Nhất  đã tiếp tục quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của BCH Hội CCB Việt Nam, các kế hoạch hướng dẫn của Hội CCB cấp trên về nhiệm vụ tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hội CCB phường đã xây dựng kế hoạch, xác định các nội dung tuyên truyền, giáo dục phải đa dạng, phong phú, có chiều sâu như: Gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử hoặc thông qua các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn".

Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên dâng hương Đài tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh tại Nhà đày Buôn Ma Thuột thời kỳ 1932-1945.

Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên phường vệ sinh Đài tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh tại Nhà đày Buôn Ma Thuột thời kỳ 1932-1945

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương, Ban Thường vụ Hội phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức nói chuyện truyền thống, giao lưu với những nhân chứng lịch sử…, tạo được thiện cảm và lòng tin cho giáo viên, học sinh các nhà trường. Trong năm 2022 và 3 tháng  đầu năm 2023, Hội CCB phường  đã tổ chức 9 buổi nói chuyện truyền thống cho hơn 7.000 lượt giáo viên và học sinh các nhà trường,  thanh thiếu niên các tổ dân phố và buôn, thôn về những tấm gương chiến đấu, hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7, ngày thành lập QĐND Việt nam ( 22/12), thành lập hội CCB Việt nam ( 6/12), Ngày hội quốc phòng toàn dân ( 22/12), ngày giải phóng Buôn Ma Thuột (10/3....). Qua những buổi nói chuyện, những câu chuyện kể của CCB giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước, của quân đội ta qua các thời kỳ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ ra sức học tập, phấn đấu, tiếp bước cha anh đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, Hội chú trọng đẩy mạnh vận động thanh niên, con em CCB chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự. Trước mỗi đợt tuyển quân, Hội CCB phường  phối hợp với các đoàn thể ở phường làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự; động viên thanh niên tiếp bước cha anh lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Nhờ đó, các chỉ tiêu giao quân hàng năm của phường Thành Nhất luôn vượt chỉ tiêu trên giao.

Để công tác giáo dục đoàn viên thanh niên có hiệu quả, ngoài việc đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền giáo dục, các hội viên, CCB đã phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", thực sự gương mẫu trong từng lời nói và hành động, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Hội tích cực vận động đoàn viên, thanh niên là con em CCB tích cực tham gia cuộc vận động "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác"; phối hợp với Đoàn thanh niên tham gia các phong trào hành động trong thanh niên như "5 xung kích phát triển kinh tế, xã hội" và "4 đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp" thu hút được nhiều hội viên, đoàn viên tham gia. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp xây dựng các đội tự quản về ANTT, ATGT; tham gia giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ tái hòa nhập cho thanh niên chậm tiến...; thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Thông qua những hoạt động thiết thực, bổ ích đã tạo sự gắn kết giữa CCB với thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức tư tưởng cho thế hệ trẻ, giúp thanh niên sống có hoài bão, bản lĩnh, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp sức xây dựng quê hương.

Nói chuyện Truyền thống tại trường THCS Thành Nhất

Đến mô hình giúp nhau giảm nghèo

Trong phong trào thi đua giúp nhau xóa nghèo, Hội đã vận động hội viên có điều kiện kinh tế khá hơn hỗ trợ bằng hình thức cho vay không lấy lãi, hỗ trợ cây, con giống cho gia đình Hội viên khó khăn phát triển sản xuất, mở rông kinh doanh; duy trì phát triển 14 mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, 3 mô hình trồng cây ăn trái. Các mô hình sản xuất kinh doanh Cựu chiến binh  làm chủ  vẫn ổn định và phát triển đa dạng cả về quy mô sản xuất và ngành nghề kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững của địa phương. Điển hình là mô hình của đồng chí Đỗ Văn Chính hội viên CCB chi hội tổ dân phố 2 hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực Tư pháp, tạo việc làm ổn định có thu nhập cao cho hơn 100 lao động là con em của CCB, Cựu quân nhân, gia đình chính sách. Mô hình Trang trại của đồng chí Chu Văn Trình, chi hội CCB tổ dân phố 6, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đồng chí vẫn duy trì chăn nuôi bò, dê đạt hiệu quả kinh tế cao có thu nhập ổn định mức khá cho gia đình. Mô hình “chi hội CCB giúp hội viên khó khăn” ở chi hội 2 đạt kết quả tốt, được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân khen ngợi.

Trong nhiệm kỳ qua, có 6 gia đình hội viên được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà ở, trong đó xây mới  3 căn “nghĩa tình đồng đội” trị giá 230 triệu đồng cho đồng chí YNơm Kpơ, và Y Nũm KTul Hội viên chi hội Buôn Ky; đồng chí Trần Anh Thi  hội viên chi hội 2 từ nguồn quỹ xóa nhà tạm của hội viên đóng góp hàng năm.

Đầu năm 2022, quỹ  đồng đội toàn phường có 409.395.000đồng, bước sang  năm 2023 tổng Quỹ đồng đội là 465.631.000 đồng, tăng trong năm hơn 65 triệu đồng, đạt  572 % kế hoạch. Số quỹ trên giải quyết cho trên 47 lượt hội viên vay phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn của gia đình. Là tổ chức chính trị -xã hội, đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, để hội viên và nhân dân có nhu cầu vay vốn sản xuất và chi phí học tập của con em. Hiện nay, Hội CCB phường đang quản lý 2 tổ vay vốn, có 76 thành viên, với số dư nợ 2.928.000.000,đồng. Các thành viên vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, không có hội viên CCB nợ quá hạn và chiếm dụng vốn; tỷ lệ nợ quá hạn 0% được duy trì ổn định.

      Dịp tết cổ truyền Quý Mão vừa qua,Thường trực Hội CCB phường, và các chi hội vận động trong hội viên, và trích từ quỹ Hội, kết hợp sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, toàn Hội đã chi hơn 65 triệu đồng thăm hỏi hội viên chính sách, và hội viên có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ, Tết. Thường trực Hội tổ chức chương trình gặp mặt tri ân đối với hội viên CCB là thương binh, bệnh binh, nhiễm chất độc da cam đang đau ốm, sức khỏe yếu và Bà Mẹ Việt Nam anh hùng  nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, và 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam, 33 năm ngày thành lập Hội CCB Việt nam, với tổng trị giá 51.680.000đồng. Hỗ trợ gia đình CCB Võ Văn Thương tiền mặt và quà trị giá hơn 15 triệu đồng. Trong năm 2022 tổ chức truy điệu cho 6 hội viên từ trần, phúng viếng với số tiền hơn 15 triệu đồng.

Hiện  nay Hội CCB phường Thành Nhất không còn hộ nghèo, toàn hội còn 2 hộ cận nghèo xã hội, chiếm 0,52%; số hội viên khá và giàu tăng hàng năm. Trong đó hội viên có mức sống khá, giàu 176 hộ chiếm 51,31%; mức sống trung bình 164 hộ chiếm 47,82%; từ kết quả trên đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bên vững ở địa phương trong những năm qua.

Phối hợp các lực lượng bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường 

Với những thành tích đạt được trong năm 2022 và suốt cả nhiệm kỳ (2017-2022), Hội CCB phường Thành Nhất được Hội CCB tỉnh Đắk Lắk 3 lần tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân đồng chí chủ tịch Hội; Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen cho đồng chí CCB Đỗ Văn Chính, có thành tích xuất sắc trong phong trào “CCB sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2017-2021./.

Bài và ảnh: Bùi Ngọc Thảo - Chủ tịch Hội CCB phường Thành Nhất