Gấu Bắc Cực có tập quán săn bắt, sinh và nuôi con trên mặt băng hoặc trên đất liền. Chúng thường phải di chuyển hàng trăm kilomet qua lại giữa các tảng băng. Tuy nhiên, theo một báo

Đây là lần đầu tiên những chuyến bơi của gấu Bắc Cực được đo lường một cách cụ thể. Để thu thập thông tin, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị vệ tinh, đính các vòng phát tín hiệu GPS lên 68 con gấu Bắc Cực cái và theo dõi suốt từ năm 2004 đến 2009.

Kết quả, trong 6 năm, có 20 con gấu đã thực hiện tổng cộng 50 chuyến bơi hơn 30 dặm, thậm chí có con bơi đến 426 dặm, thời gian kéo dài đến 12,7 ngày.

Tại thời điểm đính vòng phát tín hiệu, có 11 gấu mẹ mang theo gấu con khi bơi qua biển. Trong đó có 5 gấu mẹ đã đánh rơi con trong suốt quá trình bơi, tương đương với tỷ lệ chết ở các chú gấu con là 45%, cao hơn 18% so với số gấu con không bơi theo mẹ.

Một nguyên nhân khác khiến gấu con ít có cơ hội sống sót là do chúng không đủ mập để có thể giữ nhiệt khi bơi qua làn nước lạnh. Ngoài ra, vì gầy hơn gấu mẹ nên chúng không thể nổi và giữ đầu lên trên mặt nước.

Tại Mỹ, gấu Bắc Cực được đưa vào danh sách đang bị đe dọa trong Luật bảo vệ động vật có nguy cơ tiệt chủng (Endangered Species Act). Trong tháng này, Canada cũng đã đưa gấu Bắc Cực vào danh sách những loài đang bị nguy hiểm cần được bảo vệ.

Vùng Bắc Cực đang ấm lên nhanh chóng do sự tích tụ của khí thải nhà kính, kéo theo hiện tượng băng tan. Theo Trung tâm dữ liệu băng tuyết của Mỹ (NSIDC), vùng băng tại Bắc Cực đã hạ xuống mức thấp thứ nhì kể từ năm 1979 trong tháng 6 vừa qua.

Quỳnh Anh (TH)