Suy tim là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng tim không đáp ứng được với khối lượng công việc của nó và không bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. Tất cả các bệnh về tim mạch như bệnh mạch vành, cao huyết áp, bệnh van tim, bệnh cơ tim, tim bẩm sinh, loạn nhịp tim... đều có thể dẫn đến suy tim. Điều đáng lo ngại là căn bệnh nguy hiểm này ngày càng gia tăng. Theo các nghiên cứu, có đến 50% bệnh nhân suy tim tử vong sau 5 năm. Vì vậy, nắm được các kiến thức cơ bản về bệnh suy tim giúp phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo suy tim

Giai đoạn đầu khi các bệnh tim mạch chuyển suy tim, các dấu hiệu triệu chứng rất khó nhận biết nên nhiều người bệnh đã đánh mất cơ hội được chữa trị sớm. Các triệu chứng bệnh suy tim biểu hiện tùy theo mức độ của bệnh, từ kín đáo đến nặng nề, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng điển hình của suy tim. Để giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh, Hiệp hội Suy tim Hoa Kỳ (HFSA) đã nghiên cứu và đưa ra 5 dấu hiệu nhận biết suy tim sớm được viết tắt là FACES:

F - Fatigue (mệt mỏi). Khi tim không bơm đủ máu giàu oxy để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể, cảm giác mệt mỏi sẽ xuất hiện.

A - Activity limitation (giới hạn các hoạt động). Bạn thường mất khả năng thực hiện các hoạt động bình thường bởi bạn dễ cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

C - Congestion (ứ huyết). Các dịch bị ứ đọng, tắc nghẽn trong phổi có thể khiến bạn ho , khò khè và khó thở.

E - Edema or ankle swelling (phù hoặc sưng mắt cá chân). Khi tim không còn đủ sức để thu hồi máu từ các chi dưới trở về tim, dịch cơ thể sẽ tích tụ ở mắt cá chân, chân, đùi và bụng. Hiện tượng này cũng khiến cho cân nặng tăng lên nhanh chóng.

S - Shortness of breath (khó thở). Dịch ở trong phổi làm cho sự trao đổi khí Oxy và CO2 trở nên khó khăn. Hơn nữa, bạn cũng có thể cảm thấy khó thở hơn khi nằm vì dịch từ bên dưới phổi di chuyển lên phần thân trên.

Nếu bạn có các dấu hiệu nêu trên, hãy lập tức đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và tư vấn điều trị phù hợp.

Chế độ sinh hoạt cho người bệnh suy tim

Người bệnh suy tim nên tập thể dục đều đặn vừa sức nhưng cần tránh vận động quá sức; kiêng rượu bia, các chất kích thích, bỏ thuốc lá; hạn chế muối, đường ở mức thấp nhất; hạn chế ăn chất béo; tránh bị stress, xúc động mạnh, tránh mất ngủ; duy trì cân nặng lý tưởng và kiểm tra cân nặng thường xuyên... Ngoài ra, cần tuân thủ mọi điều trị của bác sĩ, dù khỏe nhiều hay không có triệu chứng cũng không được tự ý dừng thuốc, thay đổi liều lượng hay uống bất kỳ loại thuốc nào khác.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần giúp phát hiện sớm nhất các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh cũng như các bệnh lý có thể dẫn đến suy tim. Đi khám ngay nếu có các biểu hiện bất thường hoặc khi các dấu hiệu suy tim nặng lên. Đối với suy tim, điều trị càng sớm càng dễ dàng và càng hiệu quả.

Thành An