Trẻ em buôn Hiao 1 đón Trung thu năm 2023 trên con đường lầy lội.

Các buôn Kra, Hiao 1 và Hiao 2, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) là địa bàn định canh, định cư của 559 hộ, 2.760 nhân khẩu; trong đó đồng bào Ê Đê chiếm hơn 90%.  Nơi đây từng là căn cứ của Tỉnh ủy Đắk Lắk, đồng bào Ê Đê  có nhiều đóng góp cho cách mạng.  

Sau ngày đất nước thống nhất, đồng bào Ê Đê các buôn Kra, Hiao 1 và Hiao 2 xây dựng lại buôn làng, định canh định cư vững chắc. Ông Y Ngông Kpă, già làng buôn Hiao 1 cho biết: “Từ năm 1975, mà nhất là trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây, tuy buôn làng đồng bào Ê Đê ở xã Ea Hiao được Đảng, Nhà nước cùng chính quyền địa phương chăm lo, quan tâm về nhiều mặt để từng bước ổn định và phát triển đời sống, nhưng hiện còn đường giao thông thì chưa được đầu tư, nên không thông thương được”.  

Khó khăn lớn nhất, cũng là khát khao hiện nay của 559 hộ dân các buôn Kra, Hiao 1 và Hiao 2 chính là được nâng cấp hệ thống đường giao thông nội buôn. Lâu nay, đường đi chỉ là những đường mòn, đường đất do bà con tự mở từ thủa lập buôn. Mùa khô thì bụi bay mịt mù; mùa mưa lầy lội, trơn trượt với nhiều vũng lầy, nhiều ổ voi, ổ gà. Thậm chí có nhiều đoạn đường nước chảy trong nhiều năm tạo những hố lớn, dài và sâu hoắm.

Già làng Kpă Y Bứ (bên trái), buôn Kra mong có đường bê tông.

Chúng tôi về làng vào đúng những ngày đầu mùa mưa năm 2023,  được “thực mục sở thị” mới thấy  việc đi lại của bà con vô cùng vất vả, trong khi các buôn đều cách khu vực đất sản xuất hơn 4km rất lầy lội,  nhiều đoạn vừa dốc, vừa lầy lội,  trơn trượt, các loại phương tiện không thể di chuyển được, khiến chi phí đầu tư tăng cao; nông sản thường bị thương lái thu mua với giá thấp hơn thị trường.

Đường đi đến khu vực đất sản xuất của bà con các buôn thật gian nan.
Đường đi đến khu vực đất sản xuất của bà con các buôn thật gian nan.

Ông Lê Văn Á - cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Ea Hiao cho biết, đến nay duy nhất chỉ còn buôn Kra, Hiao 1 và Hiao 2  là giao thông chưa được nâng cấp, còn 18 thôn, buôn khác trong xã đều đã được bê tông hóa.  

Thiết nghĩ, chính quyền các cấp từ xã Ea Hiao đến tỉnh Đắk Lắk cần quan tâm, sớm đầu tư xây dựng đường giao thông cho 559 hộ dân nơi đây ổn định   trong đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất.

Lương Nguyễn