Người lãnh đạo địa phương dù không tư lợi cá nhân nhưng nếu chi sai, chi quá quy định vì việc công vẫn là sai phạm. Với Nhật Bản, vi phạm này trước hết khiến người làm sai phải trả lại số tiền họ đã chi sai vào ngân sách.

Chuyện là, ngày 2-11-2022, Tòa án tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản yêu cầu Thống đốc Tsugumasa Muraoka của tỉnh này hoàn trả 20,9 triệu yen, tương đương 141.700 USD, mà chính quyền địa phương đã chi để mua 1 chiếc ô tô thuộc loại đắt tiền nhất của hãng Toyota. Phán quyết của Tòa nêu rõ, chính quyền tỉnh Yamaguchi đã lạm dụng tiền của người nộp thuế khi mua chiếc ô tô sedan Century vào năm 2020, trong khi có thể lựa chọn mẫu xe giá rẻ hơn phù hợp với ngân sách. Tòa cũng xác định Thống đốc Muraoka đã không thực hiện đúng chức trách chỉ đạo và giám sát các quan chức tỉnh này để ngăn họ đưa ra một quyết định vi phạm luật. Ngoài ra, Tòa cũng cho rằng các thủ tục của chính quyền tỉnh Yamaguchi xung quanh quyết định mua chiếc xe Century là "không phù hợp".  

Đọc thông tin về vụ việc mới thấy các quan chức của tỉnh này không tư lợi mà chi sai. Họ biện minh rằng chiếc xe này được mua để sử dụng cho các thành viên Hoàng gia và khách nước ngoài. Thế nhưng, Tòa nhấn mạnh rằng Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản chưa bao giờ yêu cầu bất kỳ chính quyền tỉnh nào sắm một mẫu xe đặc biệt phục vụ những mục đích như vậy và phán quyết toàn bộ số tiền mua chiếc xe trên phải được hoàn trả cho chính quyền địa phương.

Tòa đã tuyên án, việc làm sao để hoàn tiền là việc của các quan chức nhưng nó cũng báo động về việc chi tiêu hoang phí, không đúng quy định dù Nhật Bản là một trong ba nền kinh tế hàng đầu thế giới. Được biết, chiếc xe được đề cập ở trên là chiếc ô tô công vụ đắt thứ hai ở Nhật Bản.

Nam Long