Cho đến bây giờ người dân xã Đức Hương ( Huyện Vũ Quang – Tỉnh Hà Tĩnh ) vẫn còn bàng hoàng khiếp đảm trước cơn lũ lịch sử đã nhấn chìm tất cả nhà cửa, làng mạc, ruộng vườn, trường học, trạm y tế … và đã cướp đi sinh mạng một CCB, thương binh Phạm Văn Hóa trong lúc anh đang lo đi vận động và giúp dân sơ tán tránh lũ. Ông Nguyễn Mậu Tân, Bí thư Đảng ủy xã Đức Hương cho biết: Năm nào cũng vậy, mỗi khi mùa lũ đến, CCB Phạm Văn Hóa ở thôn Hương Phú là người xông xáo, năng nổ đi tuyên truyền vận động và giúp dân tránh lũ vì anh có biệt tài chèo thuyền và là người sống có trách nhiệm với gia đình, với làng xóm. Năm nào anh Hóa cũng đắc lực chèo thuyền đi khắp các thôn xóm dùng loa tuyên truyền vận động nhân dân tránh lũ. Còn Phó Chủ tịch Hội CCB xã Đào Hải Dũng, người cùng xóm với CCB Hóa kể lại: Ngày 17 tháng 10 năm 2010 trời mưa như trút, nước từ thượng nguồn sông Ngàn Sâu cuồn cuộn đổ về, CCB Phạm Văn Hóa mặc áo mưa chèo thuyền lao đi khắp xóm vận động mọi người lùa trâu bò, gia súc lên triền núi tránh lũ. Người dân xã Đức Hương vốn quen sống chung với lũ , năm nào đến mùa lũ cũng đi sơ tán, lùa trâu bò gia súc lên đồi mệt đứt cả hơi nhưng rồi lũ vẫn cầm chừng, đôi khi còn chủ quan. Lần này cũng thế, nước đã dâng cao nhưng họ vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Cả ngày hôm đó, ông Hóa đội mưa đi khắp thôn xóm cho đến 22 giờ vẫn ghé qua nhà ông Dũng rồi mới về nhà.

Còn bà Lê Thị Đường, 57 tuổi, vợ ông Hóa kể trong nước mắt: Khoảng 22 giờ đêm khi trời đang mưa to, nước chảy xiết, thấy ông về ăn vội bát cơm nguội, sau đó cùng vợ con lo chuyển đồ đạc, gạo, sắn khô lên chạn. Mấy ngày mưa ông Hóa bị cảm lạnh, giọng khản đặc, tôi bảo ông ở nhà nhưng ông không chịu. Ông bảo: nhà mình có thuyền, lại thông thạo địa hình, phải đi giúp mấy gia đình neo đơn. Khi đi ông còn dặn với lại: ở nhà bà nhớ đưa con, cháu lên trên chạn không được xuống, đợi tôi về, xem chừng năm nay lũ to lắm đó. Ông ra đi từ 24 giờ đêm và rồi mãi mãi không về với vợ con nữa…

Ông Trần Đình Tứ và bà Hoan cùng xóm kể lại: Khoảng nửa đêm ông Hóa đến giúp gia đình họ chuyển tài sản lên chạn, xong là ông chèo thuyền đi ngay. Còn CCB Phan Nhật Lệ ở gần nhà ông Hóa thì xót xa kể lại: Gia đình tôi neo người, vợ đi thăm con ở miền Nam , tôi bị bệnh tật sức khỏe yếu, lại có bố già 80 tuổi. Biết lũ đến nhưng không tài nào chuyển được số thóc, sắn, ngô, đậu, lạc lên chạn cao. Rất may trong lúc hoảng hốt thì thấy ông Hóa chèo thuyền đến, ông vội vàng cùng tôi chuyển toàn bộ tài sản lên cao an toàn, rồi ông lại chèo thuyền đến gia đình khác. Lúc đó nước lên nhanh, nhà tôi ngập gần 1,6m, Tôi có dặn ông Hóa đi cẩn thận, nước đang dâng cao và chảy xiết đấy; Ông Hóa không nói gì, chèo thuyền lao đi trong đêm lạnh giá… Không ngờ trên đường đi lũ đã cuốn ông cùng chiếc thuyền xuống sông, đến 3 ngày sau mới tìm thấy thi thể của ông bị kẹt vào bụi tre cách nhà 800m. Cả nhà tôi thật biết ơn và xót thương ông vô cùng.

Thương tiếc người Cựu chiến binh dũng cảm, hết lòng vì nhân dân, mặc dù trời mưa to, nước đang dâng cao, nhưng hàng trăm người dân trong xã đã đến thắp hương, cúng viếng và hàng chục chiếc thuyền kết nối đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Đích thân Chủ tịch xã Đức Hương chèo thuyền và hàng chục thanh niên trai làng đánh trần đi sau đẩy thuyền chở thi hài ông Hóa về nghĩa trang của xã trong nỗi tiếc thương vô hạn. Dẫu trong hoàn cảnh mưa to, gió lớn, nhưng Chủ tịch CCB xã Võ Thanh Long cho biết: Hội CCB xã vẫn khắc phục khó khăn tổ chức lễ tang đồng chí Phạm Văn Hóa theo nghi lễ trang trọng nhất cho một CCB, đồng thời phát động thi đua trong Hội CCB toàn xã học tập noi gương tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân của CCB, thương binh Phạm Văn Hóa.

Được biết, CCB Phạm Văn Hóa đã có gần chục năm đi bộ đội, thuộc Sư đoàn 325 ( Quân đoàn II ) từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và làm nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường Căm Pu Chia, là một thương binh hạng 4/4, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, Bằng, giấy khen. Khi trở về địa phương ông là một hội viên CCB tận tụy với công việc, năm nào cũng được bầu là CCB gương mẫu. Ông là tấm gương sáng cho mọi người, nhất là lớp trẻ noi theo…

Anh Thi