Phó GĐ Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu thông tin tại buổi giao ban.

Chiều 18-2, tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội và Tổng công ty Du lịch Hà Nội đã báo cáo về công tác du lịch trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Phó GĐ Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, năm 2019, Hà Nội đón gần 29 triệu lượt khách, trong đó, khách du lịch quốc tế là hơn 7 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước; khách du lịch nội địa đạt gần 22 triệu lượt, tăng 8% so với năm 2018.Thời gian qua, hoạt động du lịch Hà Nội tiếp tục duy trì được nhịp độ phát triển, công tác quy hoạch và đầu tư phát triển sản phẩm du lịch được tập trung, hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch được mở rộng. Cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành du lịch Hà Nội được bổ sung, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ.

Tuy nhiên, hiện nay ngành du lịch Hà Nội bị ảnh hưởng khá lớn bởi dịch COVID-19, thể hiện rõ nhất là lượng du khách hủy tour tăng đột biến vào giai đoạn từ từ tháng 1 đến 4-2020. Cụ thể, đến ngày 17-2, đã có 119.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (17.120 lượt) còn lại là thị trường khác như Đài Loan, Xinh-ga-po, Nhật Bản, châu Âu, Mỹ...Cùng với đó có khoảng 15.125 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài, chủ yếu đi du lịch Trung Quốc (8.702 lượt). Hơn 19.119 khách nội địa hủy tour đến Hà Nội, đi lễ hội...; số ngày phòng bị hủy là 30.665 ngày phòng, số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 42.773 lượt... Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc trong việc phòng, chống dịch bệnh, đến nay, lượng khách du lịch đến Hà Nội đã tăng so với những ngày đầu tháng 2. Du lịchHà Nội đang dần phục hồi sau những thiệt hại do dịch COVID-19.  

Trả lời câu hỏi liệu chặng đua F1 VinFast Vietnam Grand Prix được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4-2020 có bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hay không, ông Trần Trung Hiếu cho biết, Sở đã làm việc với Công ty tổ chức chặng đua F1 ở Việt Nam và xác định thời điểm của Ban tổ chức đưa ra sẽ "không hoãn, không hủy" chặng đua này. Hiện, ngành du lịch và TP Hà Nội đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để giải đua này diễn ra thành công.

QUỐC HUY